Virus Covid-19 không từ chợ hải sản Vũ Hán thì từ đâu?

  • 24/02/2020 17:43
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, virus gây ra dịch Covid-19 không có nguồn gốc từ chợ hải sản Vũ Hán mà nó được truyền vào từ nơi khác.
Virus Covid-19 không từ chợ hải sản Vũ Hán thì từ đâu?
Phân tích cho thấy, virus gây ra dịch Covid-19 nhập vào từ bên ngoài chợ hải sản Vũ Hán, trang web của Viện Khoa học Trung Quốc công bố cuối tuần trước. Một nhóm nghiên cứu, do Tiến sĩ Yu Wenbin dẫn đầu, đã giải trình tự dữ liệu gene của 93 mẫu virus này do 12 quốc gia cung cấp nhằm theo dõi nguồn lây nhiễm và tìm hiểu cách thức lây lan của nó.

Những gì họ phát hiện được là trong khi virus lây lan nhanh chóng trong chợ bán buôn hải sản Huanan ở Vũ Hán, thì virus này cũng đã có 2 lần mở rộng số lượng vào ngày 8-12-2019 và ngày 6-1-2020. Khu chợ đông đúc này đóng vai trò thúc đẩy virus Sars-Cov-2 (nCoV-2019) lan rộng ra toàn thành phố vào đầu tháng 12-2019.

Báo cáo trước đó của các cơ quan y tế Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, bệnh nhân đầu tiên có triệu chứng mắc virus corona mới vào ngày 8-12 và hầu hết các trường hợp sau đó có liên quan đến khu chợ hải sản vốn đã bị đóng cửa vào ngày 1-1.

Tuy nhiên, nghiên cứu dựa trên dữ liệu gene cho thấy, có khả năng virus đã bắt đầu lây lan từ người sang người vào đầu tháng 12 hoặc thậm chí sớm nhất là vào cuối tháng 11-2019.

Hiện vẫn chưa rõ virus corona chủng mới sinh ra từ đâu. Tuy vậy, nghiên cứu xác định việc liệu khu chợ Huanan có phải là nơi duy nhất sản sinh ra Sars-Cov-2 hay không có ý nghĩa lớn trong việc tìm kiếm nguồn gốc và xác định vật chủ trung gian để kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh lây lan, nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà khoa học cũng cho biết, mặc dù Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh quốc gia Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp cấp 2 về virus corona mới vào ngày 6-1 nhưng thông tin không được chia sẻ rộng rãi. Nếu cảnh báo đã thu hút được nhiều sự chú ý hơn, số lượng các ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc và toàn cầu có lẽ sẽ giảm vào cuối tháng 1.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục