Syria chuyển máy bay về căn cứ quân sự Nga do lo sợ Mỹ không kích

  • 12/04/2018 09:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo trang Al-Masdar, không quân Syria đã di chuyển nhiều máy bay và khí tài quân sự về căn cứ quân sự do Nga quản lí ở Tartous và Latakia do lo ngại bị Mỹ không kích.

Nhiều nguồn tin chỉ ra rằng, không quân Syria đang di chuyển phần lớn chiến đấu cơ và trực thăng về căn cứ Hmeimim và cảng Tartous, vốn là những nơi do quân đội Nga có toàn quyền kiểm soát và bố trí nhiều hệ thống tên lửa phòng không.

Thông tin này xuất hiện chỉ ít lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo đang lên kế hoạch tấn công vào Syria để phản ứng với vụ nghi sử dụng vũ khí hóa học.

Trước đó, tàu khu trục Mỹ USS Donald Cook được trang bị 60 tên lửa hành trình dẫn đường Tomhawk đã rời Cyprus và tiến về vùng biển Syria.

Nguy cơ Mỹ không kích Syria đã trở nên rất cao

Nguy cơ Mỹ không kích Syria đã trở nên rất cao

Vào hôm 10-4, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cảnh báo, nếu Mỹ can thiệp quân sự ở Syria liên quan đến vụ tấn công hóa học ở quốc gia Trung Đông này, thì điều này sẽ "không thể chấp nhận được" và dẫn tới "hậu quả thảm khốc".

Vào tháng 4-2017, Mỹ từng phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào các mục tiêu tại căn cứ không quân ở Ash Sha’irat thuộc tỉnh miền trung Homs của Syria để đáp trả vụ tấn công hóa học mà chính quyền Tổng thống Trump cáo buộc chính phủ Syria tiến hành.

Trong vụ tấn công đó, quân đội Nga đã được thông báo trước một vài giờ để chủ động sơ tán, trong khi hệ thống phòng không của Syria và Nga cũng hoàn toàn bất động. Lầu Năm Góc đã tuyên bố phá hủy được 1/5 số máy bay, cùng một phần năng lực phòng không của Syria trong vụ tấn công này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục