Sức lan tỏa của những bông hoa đẹp

  • 06/02/2014 06:25
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hân (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Sau những nỗ lực đáng ghi nhận của lực lượng CSGT Hà Nội nhằm đảm bảo ATGT, giảm tối đa số vụ tai nạn trên địa bàn Thủ đô, giúp người dân đón Tết bình yên và an toàn trong dịp Tết Giáp Ngọ, phóng viên Báo ANTĐ đã  có cuộc trò chuyện đầu xuân cùng ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia.
Sức lan tỏa của những bông hoa đẹp ảnh 1
Nữ cảnh sát giao thông phân luồng tại ngã tư Tràng Tiền (chụp giờ cao điểm chiều 5-2-2014)
Ảnh: Phú Khánh

Hà Nội thực sự bình yên

- PV: Ông đánh giá như thế nào về công tác đảm bảo ATGT của Công an Thủ đô, đặc biệt là lực lượng CSGT trước và trong những ngày Tết Giáp Ngọ?

- Ông Nguyễn Hoàng Hiệp -Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia:  Trong năm 2013 và cả Tết Giáp Ngọ 2014, Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá rất cao sự cố gắng của lực lượng CSGT Thủ đô nói riêng và lực lượng Công an Thủ đô nói chung trong công tác đảm bảo ANTT, ATGT trên toàn địa bàn thành phố. Riêng trong dịp Tết Nguyên đán, Phòng CSGT- CATP Hà Nội đã có kế hoạch từ rất sớm nhằm chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra. Mới đây, trong buổi gặp mặt đầu xuân giữa Phòng CSGT đường bộ-đường sắt CATP Hà Nội cùng Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, lãnh đạo Phòng CSGT đã báo cáo kết quả (từ mùng 1 đến 3 Tết), tình hình trật tự ATGT trên địa bàn thành phố được giữ vững. So với cùng kỳ năm 2013, số vụ TNGT đã giảm sâu trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và người bị thương. Đặc biệt, trong những ngày Tết, không có vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng nào xảy ra, tình trạng ùn tắc giao thông tại các cửa ngõ giao thông của thành phố đã được cải thiện và về cơ bản không diễn ra những vụ ùn tắc giao thông kéo dài. 

Mặc dù năm nay thành phố không phân luồng, phân làn, cấm đường trước và sau Tết, nhưng tình hình trật tự ATGT khá ổn định. Một phần là do cơ sở hạ tầng các cửa ngõ vào thành phố đã được Nhà nước đầu tư và hoàn thiện tốt, song đáng ghi nhận hơn cả là công tác phân luồng, công tác ứng trực và xử lý các tình huống của lực lượng CSGT Hà Nội đã được triển khai rất tốt. Và một điểm nhấn khá quan trọng nữa, đó là trong năm 2013 và Tết Giáp Ngọ 2014, nỗ lực của Hà Nội trong việc xây dựng hình ảnh đẹp của người CSGT, đặc biệt là nữ CSGT thật sự có sức lan toả, như những bông hoa đẹp trong con mắt của người dân Thủ đô.

- Ủy ban ATGT Quốc gia đã có tham mưu xác đáng cho Chính phủ về điều chỉnh ngày nghỉ và nghỉ bù để giảm áp lực giao thông trước cũng như sau Tết. Ông có thêm nhận định gì về công tác phối hợp của ủy ban với các lực lượng khác trong dịp này? 

- Phải khẳng định rằng, sự vào cuộc của các bộ, ngành liên quan, trong đó có lực lượng CSGT toàn quốc, Bộ GTVT, Thanh tra giao thông và chính quyền địa phương đã được triển khai và phối hợp rất tốt. Chính vì vậy, tình hình ATGT trong những ngày nghỉ Tết được đánh giá là có chuyển biến tốt trên tất cả các mặt. Cùng với sự chủ động, tích cực, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt CATP Hà Nội đã đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân vui Tết đón xuân, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn, phục vụ cho nhân dân đi lại thuận tiện.  

- Có quá không khi nhiều người nhận xét rằng Thủ đô Hà Nội trong dịp Tết Giáp Ngọ “quá bình yên”, thưa ông?

- Bản thân là một người dân Thủ đô, tôi nhận thấy Hà Nội đã có một cái Tết Nguyên đán Giáp Ngọ thực sự bình yên. Để làm được điều này, phải kể đến đóng góp không nhỏ của Công an Hà Nội, mà trực tiếp là đồng chí Giám đốc Công an Thành phố đã có những chỉ đạo quyết liệt, cụ thể giúp người dân đón Tết trong yên vui và an toàn. Bên cạnh đó,  lực lượng CSGT, lực lượng CA xã, phường, thị trấn, Cảnh sát trật tự,… đã cố gắng, nỗ lực hết mình, tập trung cao điểm cho dịp Tết. Cụ thể, không chỉ riêng trật tự ATGT được đảm bảo mà kể cả tình trạng đốt pháo, trộm cắp, những điểm vui chơi Tết đầu xuân, lễ hội… đều có lực lượng CSGT và công an phường xã ứng trực phân luồng, đảm bảo giao thông. 

Hình ảnh tốt lên trong mắt người tham gia giao thông

- Ông có cảm nhận gì về những điểm mới, sáng tạo của Công an Hà Nội trong việc giữ gìn ANTT và ATGT đã vận dụng trong dịp Tết vừa qua?

- Điểm khác biệt lớn nhất của Hà Nội với các địa phương khác đó là thời điểm trước và sau Tết áp lực giao thông đều rất lớn. Tuy nhiên, vào những ngày đầu tiên, tức là ngày mùng 5, mùng 6 Tết khi người dân quay lại Thủ đô làm việc và học tập, không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Trong những ngày Tết, số vụ TNGT dẫn đến chết người đều xảy ra ở các địa bàn ngoại thành, trên các tuyến liên thôn, liên huyện. Do vậy, việc đưa ra giải pháp và chỉ đạo giúp chính quyền địa phương huy động các lực lượng trên địa bàn ở khu vực ngoại thành vào cuộc không phải là câu chuyện của riêng Hà Nội mà là câu chuyện của cả nước.  

Về cơ bản, trong dịp Tết Nguyên đán 2014, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt - CATP Hà Nội đã có rất nhiều nỗ lực, cán bộ, chiến sỹ đã không nghỉ Tết, ứng trực quân số 100%, đồng thời tăng cường lực lượng túc trực 24/24 tại những các điểm nóng về ATGT. Cùng với tổ công tác liên quân 141, tổ công tác liên quân 142 cũng hoạt động khá tốt, phối kết hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ. Chính vì vậy, tình trạng cò mồi, ép khách, trộm cắp tại các nhà ga, bến xe,… cũng không xảy ra. Ngoài ra, hệ thống camera giám sát được lắp đặt tại tất cả các tuyến trọng điểm đã giúp lực lượng CSGT xử lý nhanh chóng các vụ việc. Hy vọng năm 2014, với nỗ lực và quyết tâm cao của lực lượng CSGT- Công an Thủ đô thì không chỉ trật  tự ATGT của Hà Nội tiếp tục được cải thiện mà hình ảnh người CSGT sẽ tiếp tục tốt lên trong mắt người tham gia giao thông. 

Đại tá Đào Vịnh Thắng- Trưởng Phòng CSGT- CATP Hà Nội: 

Làm nhiều việc tốt, phục vụ nhân dân


Sau 9 ngày nghỉ Tết, nhân dân, học sinh, sinh viên, người lao động sẽ trở về Hà Nội, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến phố sẽ tăng cao. Do vậy, lực lượng CSGT Thủ đô đã triển khai lực lượng tập trung điều hành, hướng dẫn tại 345 nút giao thông và 20 chốt trọng điểm có nữ cảnh sát chỉ huy điều khiển giao thông, tăng cường lực lượng tuần tra, lưu động tại 9 tuyến lộ ra vào thành phố, và các tuyến vành đai. Điều quan trọng nhất là nâng cao tinh thần trách nhiệm của người thực thi công vụ với phong trào thi đua “Lực lượng CSGT Thủ đô mỗi ngày, mỗi người có việc làm tốt phục vụ nhân dân”. Bên cạnh đó, siết chặt kỷ luật, kỷ cương chấn chỉnh tư thế tác phong, thái độ khi tiếp xúc với nhân dân, vì một hình ảnh người CSGT trách nhiệm, thân thiện, vì nhân dân phục vụ.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích