• Giữ lại dòng chảy lịch sử văn hóa các con sông định danh cho Hà Nội (4): Hà Nội còn gì nếu tất cả các dòng sông đều “chết”?

  Giữ lại dòng chảy lịch sử văn hóa các con sông định danh cho Hà Nội (4): Hà Nội còn gì nếu tất cả các dòng sông đều “chết”?

  ANTD.VN - Chúng ta đang mải mê phát triển đô thị, nhiều sông, ao, hồ đã bị lấp đi để nhường chỗ cho đường sá, nhà cửa, chung cư và cao ốc. Và rồi, chúng ta đang phải trả giá cho những điều đó. Hà Nội ám ảnh đến nỗi, cứ trời mưa là phố hóa thành sông. Một vài năm trước, một doanh nghiệp trong nước khi sản xuất xe máy điện đã tích hợp cả tính năng xe có thể hoạt động được trong điều kiện đường ngập nước. Rồi, khi bàn giải pháp chống úng ngập, có ý tưởng đề xuất dùng lu đựng nước - nghe qua thì đúng là chuyện hài hước. Bao nhiêu sông hồ, toàn là bấy nhiêu “túi chứa nước” tự nhiên, cân bằng sinh thái thì lần lượt lấp đi... Và nếu giữ được sông và hệ thống ao, hồ đầy đủ cho thành phố thì cần gì phải dùng lu đựng nước.

 • Giữ lại dòng chảy lịch sử văn hóa các con sông định danh cho Hà Nội (1): Khởi nguồn những dòng sông nuôi dưỡng Thủ đô

  Giữ lại dòng chảy lịch sử văn hóa các con sông định danh cho Hà Nội (1): Khởi nguồn những dòng sông nuôi dưỡng Thủ đô

  ANTD.VN - Hiếm có nền văn minh lớn nào mà khi phát triển lại không dựa vào hình sông thế núi. Văn minh là những tiêu chí được định hình từ văn hóa. Mỗi nền văn hóa, tuy có khác biệt nhưng lại không phân chia cao thấp. Văn minh thì ngược lại có lớn, có nhỏ. Một quốc gia văn hiến, văn hóa lâu đời như người Việt, đương nhiên sẽ có một nền văn minh lớn với các đô thị đã có tuổi đời cả nghìn năm. Văn minh châu thổ sông Hồng với đỉnh cao là Thăng Long - Kẻ Chợ - Hà Nội không phải ngẫu nhiên hình thành một sớm một chiều mà được tích tụ, bồi đắp từ những tinh hoa của “văn hóa nước”. Sông có vai trò khởi nguồn và nuôi dưỡng Thủ đô, việc này đã được lịch sử khẳng định, không cần phải bàn cãi.

 • Khởi công dự án làm sống lại các con sông tại Thủ đô

  Khởi công dự án làm sống lại các con sông tại Thủ đô

  ANTD.VN - Sáng nay (7-10), Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá TP Hà Nội (tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì) đã chính thức khởi công. Với công suất 270.000 m3/ngày đêm, dự án sẽ góp phần cải tạo môi trường, làm sống lại các con sông đang bị ô nhiễm.

 • Sông Tô Lịch bất ngờ đảo dòng chảy ngược, khiến dân Hà Nội ngỡ ngàng

  Sông Tô Lịch bất ngờ đảo dòng chảy ngược, khiến dân Hà Nội ngỡ ngàng

  ANTĐ - Trận mưa lớn kéo dài ngày 25-5 khiến mực nước trên sông Nhuệ dâng cao. Sau khi cửa đập Thanh Liệt được mở, nước từ sông Nhuệ xối xả chảy vào lập tức khiến sông Tô Lịch đảo dòng, chảy ngược. Từ khu vực Cầu Hữu Hòa (xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) – ngã ba nơi sông Tô Lịch và sông Nhuệ gặp nhau có thể nhìn rõ nước sông Nhuệ chảy ngược vào sông Tô Lịch. Theo người dân tại khu vực này, đây là hiện tượng hiếm gặp. 

 • Lãnh đạo Hà Nội sẽ tham gia dọn vệ sinh sông Tô Lịch

  Lãnh đạo Hà Nội sẽ tham gia dọn vệ sinh sông Tô Lịch

  ANTĐ - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2016 (ngày 5-6), TP Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Đáng chú ý, đại diện lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng sẽ tham gia dọn dẹp vệ sinh trên một đoạn sông Tô Lịch.

 • Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Thanh niên

  Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Thanh niên

  ANTĐ - Sáng qua 2-3, tại nút giao thông đường Hoàng Quốc Việt – Bưởi (Hà Nội), Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội, quận Cầu Giấy tổ chức ra quân “Tháng Thanh niên 2014”, với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thu hút gần 1.000 đoàn viên, thanh niên Thủ đô tham gia.

 • VietjetAir mở gian hàng tại Liên hoan Du lịch 2013

  VietjetAir mở gian hàng tại Liên hoan Du lịch 2013

  ANTĐ -Hình ảnh máy bay mới hiện đại Sharklet A320 là điểm nhấn tại gian hàng của VietjetAir trong Liên hoan Du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Sông Hồng 2013, vừa khai mạc tối 8-10-2013. 

 • Người dám uống nước dòng sông “chết”

  Người dám uống nước dòng sông “chết”

  ANTĐ - Ai dám uống nước sông Tô Lịch - dòng sông vốn nổi tiếng là dòng sông “chết” từ nhiều năm nay bởi mức độ ô nhiễm luôn ở mức báo động? Người đó là PGS-TS Trần Hồng Côn (hiện đang là giảng viên khoa Hóa, Đại học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội). 

 • Thu hồi hàng loạt điểm trông giữ xe

  Thu hồi hàng loạt điểm trông giữ xe

  ANTĐ - Chiều 23-12, Giám đốc Sở GT-VT Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, đã yêu cầu thu hồi toàn bộ Giấy sử dụng tạm thời đường phố để trông giữ ô tô công cộng tại bờ phải sông Tô Lịch của Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội.

 • Lộn xộn chợ tạm

  Lộn xộn chợ tạm

  ANTĐ - Thời gian gần đây, những người tham gia giao thông trên đường Kim Ngưu, đoạn ngang qua chợ Mơ (chợ tạm), đều hết sức bức xúc vì cảnh họp chợ trên vỉa hè và lấn chiếm dưới lòng đường.

 • Thu hồi nhiều điểm đỗ xe bờ phải sông Tô Lịch

  Thu hồi nhiều điểm đỗ xe bờ phải sông Tô Lịch

  ANTĐ - Trước tình trạng gia tăng điểm trông giữ xe vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, phá vỡ cảnh quan đô thị, thu quá tiền so với quy định, Sở GTVT Hà Nội đã xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc cần thiết cho thu hồi triệt để các điểm trong giữ xe dọc bờ phải sông Tô Lịch.

 • Ùn tắc tại Hà Nội chủ yếu do xung đột dòng xe

  Ùn tắc tại Hà Nội chủ yếu do xung đột dòng xe

  ANTĐ -Sáng nay 1-12, ông Doãn Minh Tâm, Viện trưởng KH&CN GTVT đã báo cáo tổng kết đợt công tác thí điểm tại hiện trường Đề án chống ùn tắc giao thông trên đường Láng. Ông Tâm đưa ra nhận định, đường Hà Nội chưa quá tải phương tiện. Nguyên nhân chính gây ùn tắc là xung đột dòng xe, các phương tiện tự do đi qua nút giao thiếu kiểm soát và hướng dẫn giao thông. Ngoài ra còn do cầu hẹp, xe buýt quay đầu ngay tại nút giao.

 • Ùn tắc... thảm hoạ giao thông - Kỳ 2

  Ùn tắc... thảm hoạ giao thông - Kỳ 2

  ANTĐ - Thiếu một quy hoạch giao thông dài hạn, khi gặp ùn tắc lại thiếu một giải pháp hợp lý. Đó là hiện trạng của công tác tổ chức giao thông.