Khởi công dự án làm sống lại các con sông tại Thủ đô

  • 07/10/2016 10:56
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay (7-10), Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá TP Hà Nội (tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì) đã chính thức khởi công. Với công suất 270.000 m3/ngày đêm, dự án sẽ góp phần cải tạo môi trường, làm sống lại các con sông đang bị ô nhiễm.

Khởi công dự án làm sống lại các con sông tại Thủ đô ảnh 1

Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá chính thức được khởi công sáng nay (7-10)

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: “Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá - một công trình trọng điểm, có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc cải tạo môi trường, làm sống lại các con sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ, góp phần tạo cảnh quan, sinh thái đô thị, phát triển bền vững Thủ đô”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, từ trước đến nay, nước thải của thành phố được thu gom bởi hệ thống cống, kênh mương rồi xả ra các hồ và bốn con sông thoát nước chính là sông Kim Ngưu, sông Sét, sông Tô Lịch và sông Lừ.

Tình trạng này đã gây ô nhiễm nặng cho các kênh mương, sông, hồ và tác động xấu tới điều kiện vệ sinh, điều kiện sống của người dân. Thêm vào đó, vì phải tiếp nhận nguồn nước thải chưa qua xử lý nên sông Hồng, sông Nhuệ cũng đang trong tình trạng ô nhiễm nặng. “Vì vậy, việc xây dựng hệ thống thu gom và Nhà máy xử lý nước thải tập trung quy mô lớn là hết sức cần thiết và cấp bách”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Dự án được thiết kế với công suất 270.000 m3/ngày đêm áp dụng công nghệ hiện đại và phấn đấu hoàn thành vào năm 2019

Dự án được thiết kế với công suất 270.000 m3/ngày đêm áp dụng công nghệ hiện đại và phấn đấu hoàn thành vào năm 2019

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ xử lý nước thải sinh hoạt được thu gom trên diện tích 4.874 ha từ các quận, huyện là Ba Đình, Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì. Qua đó, góp phẩn cải thiện đáng kể chất lượng nước và làm trong sạch lại các con sông trên địa bàn Thủ đô là sông Tô Lịch, sông Lừ và một phần sông Nhuệ, mang lại lợi ích về sức khỏe cho người dân Thủ đô.

Quy mô xây dựng bao gồm nhà máy xử lý nước thải và hệ thống thu gom, cống bao, hệ thống cống đấu nối (dọc hai bờ sông Tô Lịch, sông Lừ và một phần tả ngạn sông Nhuệ với tổng chiều dài cống các loại khoảng 52,61 km, đường kính từ 400-2.400 mm).

Dự án sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản với tổng mức đầu tư dự án là hơn 16.293 tỷ đồng. Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá sẽ sử dụng công nghệ xử lý nước thải bùn hoạt tính truyền thống cải tiến – loại AO. Đây là công nghệ được 85% nhà máy xử lý nước thải tại Nhật Bản sử dụng. Công nghệ này được các chuyên gia quốc tế đánh giá là ổn định, phù hợp với nhà máy xử lý nước thải quy mô công suất lớn.

Phần lớn hệ thống cống thu gom sẽ được thi công bằng công nghệ khoan kích ngầm, phương pháp này sẽ giúp tránh được việc vận hành phức tạp của các trạm bơm, quỹ đất yêu cầu nhỏ hơn. Đặc biệt việc thi công cống được thực hiện dưới các dải cây xanh và dưới lòng sông, làm giảm ảnh hưởng xấu của hoạt động thi công lên hệ thống hạ tầng giao thông, hạn chế tác động tới môi trường và cư dân xung quanh.

Cũng tại lễ khởi công, ông Kunji Akinaga, Trưởng đoàn Tư vấn Nhật Bản cam kết: “Trong thời gian tới, khi bắt đầu triển khai thi công từ tháng 5-2017, Liên danh Tư vấn sẽ nỗ lực hết sức trong việc quản lý các hoạt động thi công để công trình đảm bảo tiến độ, an toàn, hiệu quả và chất lượng cao”.     

Tin cùng chuyên mục