Sẽ đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, di dân khỏi vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn

  • 14/07/2020 14:14
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Từ ngày 13/7 đến nay, một số người dân sinh sống ở khu vực gần Khu xử lý chất thải Sóc Sơn lại tập trung chặn xe chở rác ra vào. 

Báo cáo về tình hình người dân chặn xe chở  rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, UBND huyện Sóc Sơn cho biết, từ khoảng 20h20 ngày 13/7/2020, có khoảng 20 người dân (sau tăng lên khoảng 50 người) thôn 2, xã Hồng Kỳ tập trung chặn xe chở rác không cho vào cổng phía Bắc Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Đến 21h20’, cùng ngày, có khoảng 40 người dân các thôn Đông Hạ, Liên Xuân, Xuân Bảng, xã Nam Sơn kéo ra chặn không cho xe chở rác đi vào cổng phía Nam của Khu xử lý chất thải.

Theo huyện Sóc Sơn, việc người dân kéo ra chặn xe chở rác là do một số nguyên nhân như, việc xử lý nước rỉ rác tại Khu xử lý rác thải gây phát tán mùi ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Khu xử lý chất thải Sóc Sơn

Khu xử lý chất thải Sóc Sơn

Trước đó, từ ngày 5/6/2020-8/7/2020, Trạm xử lý của Liên danh Phú Điền – SFC dừng vận hành xử lý nước rỉ rác dẫn đến ứ đọng nước rỉ rác chưa xử lý gây phát tán mùi ra môi trường xung quanh.

Hiện nay, khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn đang tiến thực hiện đào hố chứa nước rác trên ô chôn lấp để bơm nước rỉ rác chưa xử lý lên, làm phát tán mùi rác ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Ngoài ra, tiến độ GPMB dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường của khu xử lý rác thải Sóc Sơn (vùng bán kính 0 - 500m) chậm. Thành phố chưa có chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp được cấp đất ở lớn hơn 400m2 nằm trong chỉ giới GPMB các dự án thuộc Khu xử lý chất thải Sóc Sơn.

Người dân cũng đề nghị được công nhận diện tích đất ở theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp. Nếu được công nhận như vậy, tài sản công trình trên đất là hợp pháp, sẽ được bồi thường 100%.

Theo huyện Sóc sơn, người dân đề nghị bồi thường 100% tài sản, công trình đối với các công trình liền khối, có diện tích đất ở nhỏ hơn diện tích sàn xây dựng của công trình (công trình trên đất lớn hơn diện tích đất ở, do vậy chỉ được bồi thường hỗ trợ phần tài sản trên diện tích đất ở, phần còn lại chỉ được hỗ trợ).

Sẽ đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, di dân

Ngay sau khi phát hiện sự việc, UBND huyện đã chỉ đạo CAH Sóc Sơn tăng cường tổ công tác nắm tình hình, đảm bảo ANTT; báo cáo, đề xuất Thường trực Huyện ủy chỉ đạo ban, ngành chức năng và Đảng ủy, UBND 2 xã Nam Sơn, Hồng Kỳ phối hợp tuyên truyền, vận động, lắng nghe các kiến nghị của người dân; đồng thời đề nghị Công ty TNHH Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Nam Sơn thông báo, hướng dẫn phân luồng, không để xe rác ùn ứ trên các tuyến đường vào bãi rác.

Đến 5h00’ sáng nay, 14/7, người dân đã căng 2 lều bạt ở hai đầu phía và phía Nam, phân công người tổ chức canh gác không cho xe chở rác ra, vào Khu liên hiệp xử lý rác thải Sóc Sơn (mỗi đầu khoảng 10 người).

Huyện Sóc Sơn giao  UBND 3 xã Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ xây dựng kế hoạch, phương án giải tỏa, đảm bảo an ninh trật tự trong trường hợp người dân vẫn tiếp tục cản trở, tập trung đông người.

Cùng với đó, huyện sẽ đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường 0-500m; lập, công khai phương án bồi thường, hỗ trợ đất ở theo chính sách hiện hành.

Huyện Sóc Sơn cũng kiến nghị UBND TP chỉ đạo các Sở, ngành thành phố hướng dẫn UBND huyện Sóc Sơn việc bồi thường các công trình phục vụ đời sống như tường rào, bếp, sân... vượt hạn mức 400m2 đất ở.

Tin cùng chuyên mục