SDF đồng ý cho quân đội Nga tiến vào một số khu vực ở Raqqa, Hasakah

  • 02/12/2019 12:48
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) mới đây đã đồng ý cho phép các lực lượng Nga hoạt động ở Syria triển khai binh sĩ của họ ở nhiều khu vực hơn tại các tỉnh Al-Hasakah và Al-Raqqa.
Xe của lực lượng tuần tra Nga tại khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

Xe của lực lượng tuần tra Nga tại khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

"Ngày hôm nay, chúng tôi vinh dự được đón tiếp chỉ huy của lực lượng Nga hoạt động tại Syria, tướng Alexander Tshaiko. Chúng tôi đã đồng ý cho họ triển khai ở cả Amuda và Tal Tamr, qua đó mong muốn những nỗ lực chung hơn nữa vì lợi ích của hai nước", chỉ huy SDF, ông Mazloum Abdi viết trên Twitter ngày 1-12-2019.

Trước đó, Nga và SDF đã thỏa thuận về việc triển khai lực lượng Nga dọc theo biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào ngày 22-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đạt được thỏa thuận để chấm dứt tình trạng rất căng thẳng dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc gặp mặt trực tiếp của họ tại thành phố Sochi.

Theo thỏa thuận, các tay súng SDF sẽ rút khỏi đường biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất 30 km, nơi đây sẽ được các đơn vị của cảnh sát quân sự Nga tiến hành tuần tra. Quân đội chính phủ Syria (SAA) cũng sẽ thiết lập 15 trạm quan sát dọc theo đường biên giới.

Vào ngày 9-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã phát động một chiến dịch quân sự có tên là “Mùa xuân Hòa bình” ở phía Đông Bắc Syria để xóa sạch lãnh thổ của những kẻ khủng bố, trong đó có cả Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) do người Kurd lãnh đạo - một nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục