Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã chính thức cáo buộc Nga phá vỡ các thỏa thuận đạt được giữa Matxcơva và Ankara về tình hình ở Syria.
Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Nga đã không hoàn thành nghĩa vụ rút quân đội người Kurd khỏi khu vực phía Bắc Syria, điều này sẽ buộc Ankara phải tiếp tục các hoạt động quân sự trên lãnh thổ quốc gia láng giềng.
Đây rõ ràng là một vấn đề rất nghiêm trọng liên quan đến các cuộc đụng độ thường xuyên giữa những nhóm vũ trang người Kurd và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Tuy nhiên bất chấp thực tế này, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã bày tỏ sự hoang mang trước tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.
"Một tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi làm bùng nổ chiến sự chỉ có thể làm trầm trọng thêm tình hình ở khu vực phía Bắc Cộng hòa Arab Syria".
"Hành động trên sẽ không thể giải quyết vấn đề như đã được thống nhất trong bản ghi nhớ chung được ký bởi các Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ", ông Igor Konashenkov nói.
Đáng chú ý là trước đó người Kurd Syria tuyên bố không có ý định tuân thủ các yêu cầu của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời nhấn mạnh sự sẵn sàng của họ để tiếp tục chiến sự chống lại Ankara và lực lượng vũ trang thân Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong một diễn biến khác, phiến quân ly khai thân Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cuộc tấn công nhằm vào căn cứ quân sự của quân đội Nga ở khu vực miền Bắc Syria.
Cụ thể, trang Rojava đã công bố thông tin rằng những kẻ khủng bố thân Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một cuộc tấn công vào trụ sở quân đội Nga nằm ở vùng lân cận Tel Rifaat, điều này trái với thỏa thuậnMatxcơvaký với Ankara.
Trong khi, trang Avia của Nga tuyên bố rằng hoàn toàn không có thông tin về sự hiện diện của doanh trại quân đội Nga ở khu vực Tel rifaat của Syria.
Tuy nhiên, thông tin cho thấy các tay súng tấn công vào khu vực trên được xác định là chính xác, hiện tại chưa rõ mục tiêu của trận pháo kích mà phiến quân tiến hành nhắm vào ai.
Mặc dù vậy, thông tin do trang Rojava cung cấp cho biết đạn pháo đã rơi gần trụ sở quân đội Nga, nhưng không có chi tiết cụ thể về thiệt hại vật chất có thể xảy ra.
Cần làm rõ một lần nữa rằng cuộc tấn công khủng bố đã được thực hiện sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Nga phá vỡ các thỏa thuận giữa Matxcơva và Ankara, đe dọa sẽ tiếp tục hoạt động quân sự.
Hiện tại vẫn không có bình luận chính thức nào được đưa ra bởi bộ chỉ huy quân đội Nga đóng tại Syria liên quan đến thông tin về trận giao tranh này.
Có thể thấy rằng tình hình chiến sự tại khu vực Đông Bắc Syria sẽ còn diễn biến với chiều hướng vô cùng khó lường trong thời gian sắp tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa phản ứng cứng rắn với Nga vì phá vỡ hiệp định ngừng bắn

  • 21/11/2019 00:48
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức cáo buộc Nga không tuân thủ nghiêm chỉnh hiệp định ngừng bắn tại khu vực Đông Bắc Syria và tuyên bố để ngỏ khả năng tiến hành hoạt động quân sự.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC