Sara Netanyahu - “thiệt thòi” của một đệ nhất phu nhân

  • 14/09/2012 07:23
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - 22 năm kết hôn, có đến 12 năm trở lại đây, Sara Netanyahu, đệ nhất phu nhân Israel không trả lời bất cứ cuộc phỏng vấn nào trên các phương tiện truyền thông quốc tế. Nhưng trong một cuộc gặp gỡ hiếm hoi giữa năm 2012 với phóng viên tờ BILD của Đức, bà tâm sự thế nào là một cuộc sống bên người chồng không những quyền lực nhất mà luôn bị đe dọa nhất trên thế giới.

Sara Netanyahu - “thiệt thòi” của một đệ nhất phu nhân ảnh 1
Phu nhân Sara Netanyahu với Rachel, bé gái 7 tuổi đã mất cả gia đình sau tai nạn xe hơi

Nỗi lo thường trực

Cứ thứ sáu hàng tuần, gia đình họ lại quây quần quanh một chiếc bàn gỗ lớn giống như bao gia đình Do Thái khác. Điều khác biệt lớn nhất, đó là Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, đệ nhất phu nhân Sara Netanyahu, 53 tuổi, cùng với hai con trai (Yair, 20 tuổi và Avner, 17 tuổi). 

Sara Netanyahu là một chuyên gia tâm lý học trẻ em, tốt nghiệp Thạc sĩ Đại học Hebrew. Như thường lệ, bà Sara Netanyahu đi làm về lúc 19h. Có vẻ khác hẳn với các đệ nhất phu nhân khác, bà đi làm hàng ngày: Làm chuyên gia tại Trung tâm Tâm lý học thành phố Jerusalem. Làm cách nào mà bà vừa theo đuổi sự nghiệp trong khi cùng lúc phải làm tròn trọng trách của một đệ nhất phu nhân và mẹ của hai cậu con trai? “Với tôi, làm việc và theo đuổi sự nghiệp là điều rất quan trọng, mặc dù là đệ nhất phu nhân”, Sara Netanyahu nói. 

Bên trong dinh thự Thủ tướng Israel là một khu vườn yên tĩnh, nhưng bao quanh nó là một bức tường cao và dày chứng tỏ chế độ an ninh nghiêm ngặt. Bà có lo sợ cho sự an toàn của chồng? “Có”, bà thừa nhận. “Tôi luôn lo lắng, đặc biệt là khi ông ấy xuất hiện trước công chúng hoặc công tác nước ngoài”. Năm 1995, sát thủ đã bắn chết cựu Thủ tướng Yitzhak Rabin ngay giữa trung tâm Tel Aviv. Vụ việc đã gây ra cú sốc tinh thần cho Israel, bởi nói lên một điều rằng, ngay cả với một nhân vật được bảo vệ tốt nhất trên thế giới, không có gì đảm bảo 100%. “Tôi đã sống với nỗi sợ hãi này trong nhiều năm. Tôi lo, không chỉ cho ông ấy mà còn cho cả các con tôi nữa”. 

Trong khuôn viên của dinh thự Thủ tướng Israel, phóng viên Bild am Sonntag (Bild chủ nhật) nhận thấy một chiếc bàn nhỏ được đặt ở vị trí trang trọng. Trên bàn 2 cây nến luôn được thắp sáng, ngay cạnh đó là bức ảnh 2 người đàn ông. Cả phu nhân Sara và Thủ tướng Benjamin Netanyahu đều mới mất cha. Ông Benzion 

Netanyahu qua đời hồi tháng 4-2012 ở tuổi 102 còn cha của bà Sara,  nhà văn - nhà thơ Shmuel Ben-Artzi qua đời cuối tháng 10 năm ngoái ở tuổi 97. Chính phu nhân Sara Netanyahu quyết định đưa cha về ở cùng trong gần 2 năm cuối đời của ông mà không gửi ông vào nhà dưỡng lão. “Cha mẹ chúng ta đã nuôi nấng, sống vì chúng ta, vì thế nhiệm vụ rõ ràng, cũng là điều tự nhiên nhất trên thế giới là phải con cái chăm sóc bố mẹ già” - Sara nói bằng giọng quả quyết.

Vượt lên tin đồn 

Sara Netanyahu là cựu tiếp viên hàng không El Al. Khi ông Benjamin lần đầu tiên được bầu làm Thủ tướng Israel, bà mới 37 tuổi, trở thành một trong những đệ nhất phu nhân trẻ nhất thế giới. Hình ảnh của gia đình  bà xuất hiện khắp các tờ báo và tạp chí quốc tế. Hiện nay, 2 cậu con trai của Thủ tướng Israel được ví như Hoàng tử William và Harry của Vương quốc Anh - người anh phục vụ trong quân đội, còn em trai học trung học. 

Một buổi sáng, bà Sara Netanyahu đến thăm các bệnh nhi ung thư ở Trung tâm Y tế Chaim Sheba. Đây là một phần công việc của đệ nhất phu nhân, cũng rất gần gũi với chuyên môn của bà và bởi Sara đặc biệt quan tâm đến các dự án xã hội. Bà kiên nhẫn lắng nghe một người mẹ trẻ có con phải hóa trị hay an ủi cô bé Shani, 16 tuổi, mới phát hiện bị bạch cầu. Buổi trưa, bà Sara Netanyahu tạt qua một trung tâm mua sắm ở Petach Tikva, gần Tel Aviv để ăn trưa. Mọi người đều nhận ra đệ nhất phu nhân và xin chụp ảnh kỷ niệm. Nhưng với bà, gần như không thể nhớ bà và Bibi (tên gọi mà người dân Israel dành cho Thủ tướng Benjamin Netanyahu) cùng nhau đi mua sắm bên ngoài là khi nào. “Có rất nhiều điều đơn giản là cùng nhau xem phim, mua sắm nhưng chúng tôi không thể thực hiện được vì tình hình an ninh. Tuy nhiên, chồng tôi và tôi cố gắng dành nhiều thời gian chất lượng bên nhau”. 

Nhập tên Sara Netanyahu vào trang mạng tìm kiếm Google, sẽ có loạt bài báo đề cập đến “bê bối” liên quan đến đệ nhất phu nhân Israel. Nào là bà trả lương nhân viên thấp hơn lương tối thiểu, nào là bà ném giầy vào người làm. Không cơ quan công tố nào chứng minh điều đó, nhưng câu hỏi đặt ra, đâu là nguồn gốc của những tin đồn đó?

Sara Netanyahu nói về những cáo buộc trên: “Điều đó có lợi cho một số người khi khuấy động các phương tiện truyền thông. Tôi là một mục tiêu dễ dàng hơn, nếu họ không thể tấn công chồng tôi, họ tấn công tôi”. 

Sara Netanyahu tự hào chồng mình là người bạn tốt nhất của vợ. Và ngược lại, ông Benjamin Netanyahu ca ngợi vợ mình: “Bà ấy luôn hỗ trợ và mang lại sự ấm áp cho tôi, là phần quan trọng của gia đình tôi khi chăm sóc các con và luôn giục chồng phải dành thời gian cho con trẻ”. Ngài Thủ tướng Israel kể, chính Sara là người thuyết phục ông phóng thích cho Gilad Shalit, 25 tuổi, người lính… bị bắt hồi năm mà cả thế giới dõi theo. “Hãy nghĩ rằng cậu bé ở trong ngục tối không hy vọng, không chút ánh sáng. Hãy nghĩ như thể nếu đó là con trai chúng ta. Nghĩ đến anh ta, cha mẹ anh ta và sau đó đưa ra quyết định”, bà nói với ông.

Một thắc mắc cuối cùng của phóng viên, vấn đề chính trị được thảo luận trong nhà của Netanyahu như thế nào, vấn đề Iran hay các mối đe dọa hạt nhân chẳng hạn. Phu nhân Sara khéo léo trả lời: “Bạn biết đấy, chúng ta có rất ít thời gian với nhau. Vì thế, hãy nói về những chuyện riêng tư, như con cái chẳng hạn”.

(Theo BILD)

Tin cùng chuyên mục