Sang tên "Sổ đỏ" một phần thửa đất có bắt buộc phải tách thửa?

  • 29/06/2020 13:45
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Gọi điện đến Đường dây nóng Báo ANTĐ, nhiều bạn đọc hỏi, khi chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất có được tiến hành “sang tên” luôn không, thủ tục ra sao?

Khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định khi chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất thì các bên không thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai (còn gọi là sang tên) luôn mà phải đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai tách thửa.

Về điều kiện tách thửa, Điều 29 Nghị định 43 nêu rõ, để được tách thửa phải bảo đảm diện tích tối thiểu. Diện tích tối thiểu được phép tách thửa do UBND cấp tỉnh quy định. Nếu đạt điều kiện này, người có nhu cầu tách thửa chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm Đơn đề nghị tách thửa theo mẫu và bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Sang tên “Sổ đỏ” một phần thửa đất phải tách thửa?

Sang tên “Sổ đỏ” một phần thửa đất phải tách thửa?

Tiếp theo đó, hộ gia đình, cá nhân sẽ nộp hồ sơ tại UBND cấp xã hoặc bộ phận một cửa ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hay Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Thời gian giải quyết hồ sơ không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Sau khi tách thửa đối với phần diện tích cần chuyển nhượng, tặng cho, các bên thực hiện thủ tục sang tên theo 3 bước:

- Lập và công chứng hoặc chứng thực hợp đồng

- Khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ (dù thuộc hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ nhưng vẫn phải khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ)

- Đăng ký biến động tại cơ quan đăng ký đất đai

Theo khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, việc chuyển nhượng, tặng cho nhà đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Như vậy, để sang tên một phần thửa đất, người dân phải đề nghị tách thửa. Sau khi tách thửa sẽ thực hiện sang tên với 3 bước.

Nếu cá nhân tiến hành chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất nhưng cố tình không sang tên sẽ bị xử phạt hành chính. Bởi theo Khoản 1 Điều 95 Luật Đất đai 2013, đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu.

Như vậy, nếu quá 30 ngày kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất có hiệu lực hoặc từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế đối với trường hợp thừa kế mà không đăng ký biến động (không sang tên Sổ đỏ) thì bị xử phạt. Mức xử phạt cao nhất tại khu vực nông thôn là 5 triệu đồng, khu vực đô thị là 10 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục