Sang tên "sổ đỏ" khi không đủ điều kiện bị phạt tới 40 triệu đồng?

  • 25/06/2020 11:00
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Phản ánh tới Đường dây nóng Báo ANTĐ, nhiều bạn đọc hỏi, để được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất thì các bên phải có đủ điều kiện. Tuy vậy, hiện vẫn có một số trường hợp cố tình chuyển nhượng khi chưa đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. Hành vi này sẽ bị xử lý ra sao?

Phạt nặng nếu tự ý chuyển nhượng QSD đất khi không đủ điều kiện

Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định, người sử dụng đất chỉ được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau: Có “sổ đỏ”; Đất không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, người dân chỉ được chuyển nhượng đất của mình cho người khác khi có đủ 4 điều kiện trên, nếu không đủ điều kiện trên mà các bên vẫn tự ý chuyển nhượng (trả tiền, giao đất) nếu bị phát hiện và còn thời hiệu sẽ bị xử phạt.

Cá nhân tự ý chuyển nhượng QSD đất khi không đủ điều kiện bị phạt nặng

Cá nhân tự ý chuyển nhượng QSD đất khi không đủ điều kiện bị phạt nặng

 Theo Khoản 3 Điều 18 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất không đủ một trong các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 ở khu vực nông thôn sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng, khu vực đô thị bị phạt từ từ 5-10 triệu đồng.

Hành vi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất không đủ từ hai điều kiện trở lên quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 ở khu vực nông thôn bị phạt từ 5-10 triệu đồng, ở đô thị bị phạt từ 10-20 triệu đồng.

Ngoài ra, theo khoản 4 Điều 18 Nghị định 91, các bên còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như: Buộc bên nhận chuyển nhượng phải trả lại đất cho người sử dụng đất trước khi nhận chuyển quyền; Buộc hoàn trả tiền chuyển nhượng.

Bên cạnh đó, bên chuyển nhượng phải nộp số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi chuyển nhượng đất không đủ điều kiện trong thời gian vi phạm, số lợi bất hợp pháp do cơ quan có thẩm quyền xác định. Nhà nước tiến hành thu hồi đất đối với trường hợp đã hết hạn sử dụng đất mà không được gia hạn.

Đối tượng nào chỉ phải nộp 50% tiền sử dụng đất khi cấp "sổ đỏ"?

Tiền sử dụng đất thường là khoản tiền nhiều nhất mà người dân phải nộp khi được cấp “sổ đỏ”. Theo quy định hiện hành, có 3 trường hợp chỉ phải nộp 50% tiền sử dụng đất khi cấp Sổ đỏ, bao gồm:

- Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ổn định từ trước ngày 15/10/1993 mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Khoản 2 Điều 6 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất để ở mà tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất đã có một trong các hành vi vi phạm sau nếu được cấp “sổ đỏ” thì phải nộp 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất trong hạn mức công nhận đất ở theo giá đất quy định tại bảng giá đất:

Lấn, chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng sau khi Nhà nước đã công bố, cắm mốc hành lang bảo vệ; Lấn, chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè sau khi Nhà nước đã công bố chỉ giới xây dựng; Lấn, chiếm đất sử dụng cho mục đích xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp, công trình công cộng khác...

-  Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất từ 15/10/1993-trước 1/7/2004 mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

- Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền trước 1/7/2004

Theo Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, giao đất không đúng thẩm quyền là: Người đứng đầu điểm dân cư giao đất hoặc UBND xã, phường, thị trấn giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định; Tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng nhưng đã tự phân phối, bố trí cho cán bộ, công nhân viên, xã viên để sử dụng làm nhà ở và các mục đích khác.

Về mức tiền sử dụng đất phải nộp, đất đã được sử dụng ổn định từ 15/10/1993 đến trước 1/7/2004 thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở theo giá đất quy định tại bảng giá đất.

Tin cùng chuyên mục