Xe+

Quy định mới nhất về việc quay đầu xe, dừng đỗ xe sai quy định

  • 06/07/2020 15:24
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Biển cấm rẽ trái không còn giá trị cấm các phương tiện quay đầu xe, ô tô có thể đỗ nửa xe trên vỉa hè mà không bị bị phạt….là những điểm mới quan trọng được quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT mới do Bộ GTVT ban hành, có hiệu lực đầu tháng 7/2020.

Theo QCVN 41:2019/BGTVT, biển cấm rẽ trái không còn giá trị cấm các phương tiện quay đầu xe. Cụ thế, để báo cấm rẽ trái hoặc rẽ phải (theo hướng mũi tên chỉ) ở những vị trí đường giao nhau phải đặt biển cấm rẽ trái hoặc cấm rẽ phải, biển không có giá trị cấm quay đầu xe.

Như vậy, với biển báo 123a, 123b chỉ cấm các phương tiện được rẽ trái, rẽ phải tại vị trí đặt biển báo nhưng có thể quay đầu. Với biển cấm rẽ trái dành riêng cho ôtô (P103c) cũng không có nghĩa là cấm luôn quay đầu.

Để cấm quay đầu xe, quy chuẩn quy định các biển báo chi tiết: Cấm tất cả các phương tiện rẽ trái và quay đầu xe (biển 124c), cấm tất cả các phương tiện rẽ phải và quay đầu xe (biển 124d), cấm ôtô rẽ trái và quay đầu xe (biển 124e) và cấm ôtô rẽ phải và quay đầu xe (biển 124f), cấm tất cả các phương tiện quay đầu( biển 124a); cấm ôtô quay đầu (biển 124b).

Như vậy, với quy định trên, người điều khiển phương tiện sẽ thuận tiện hơn trong việc thay đổi hướng đi khi gặp các biển báo. Tuy vậy, khi tiến hành quay đầu tại các nút giao nhau, lái xe phải chú ý quan sát kỹ tình hình giao thông để có phương án xử lý phù hợp, tránh gây ùn tắc, va chạm giao thông.

Ngoài nội dung trên, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT còn cho phép ô tô được đỗ nửa xe trên vỉa hè tại những vị trí có đặt biển chỉ dẫn (biển I.408a).

Từ ngày 1/7, ô tô có thể đỗ 1 nửa xe trên vỉa hè tại một số vị trí (ảnh minh họa)

Từ ngày 1/7, ô tô có thể đỗ 1 nửa xe trên vỉa hè tại một số vị trí (ảnh minh họa)

Cụ thể, để chỉ dẫn những nơi được phép đỗ xe một phần trên hè phố rộng, phải đặt biển số I.408a “nơi đỗ xe một phần trên hè phố”. Xe phải đỗ từ 1/2 thân xe trở lên trên hè phố. Khoảng cách, chiều dài nơi đỗ xe có thể được xác định giới hạn bằng vạch kẻ trên đường.

Trong trường hợp cần thiết, có thể đặt thêm biển phụ chỉ hiệu lực của vùng cho phép đỗ. Biển này có thể đặt vuông góc theo chiều hướng đi hoặc đặt song song và có hiệu lực từ vị trí đặt biển.

Quy định này nhằm khắc phục tình trạng thiếu chỗ đỗ xe tại các thành phố lớn, góp phần giảm thiểu tình trạng các phương tiện dừng, đỗ lấn chiếm lòng đường, gây cản trở giao thông.

Về chế tài xử phạt đối với hàng vi dừng đỗ xe sai quy định, theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, chủ phương tiện dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25m hoặc dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại sẽ bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng.

Đặc biệt, mức phạt sẽ tăng lên tới 2 triệu đồng nếu dừng, đỗ xe bên trái đường một chiều hoặc song song với một xe khác đang dừng, đỗ. Bên cạnh đó, người điều khiển ôtô đi trên vỉa hè có thể bị phạt tới 5 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục