• "Vòng lửa" của nhật thực toàn phần sắp xuất hiện

  "Vòng lửa" của nhật thực toàn phần sắp xuất hiện

  ANTD.VN - Ngày mai 26-2, hiện tượng nhật thực toàn phần đầu tiên của năm 2017 sẽ xuất hiện. Mặt trời sẽ “ăn” mặt trăng, chỉ còn lại vầng sáng xung quanh như một “vòng lửa” mảnh mai rực rỡ trên bầu trời. 

 • Phát triển robot hình người làm việc ngoài vũ trụ

  Phát triển robot hình người làm việc ngoài vũ trụ

  ANTD.VN - Quỹ dành cho các dự án nghiên cứu nâng cao của Nga đang phát triển Fyodor - một robot hình dáng con người được sử dụng để bảo vệ các phi hành gia trong việc thăm dò không gian trong tương lai.

 • Mỹ phát triển tàu vũ trụ tự động cho tác chiến thế hệ mới

  Mỹ phát triển tàu vũ trụ tự động cho tác chiến thế hệ mới

  ANTĐ - Hồi đầu tuần, Cơ quan quản lý các dự án nghiên cứu quốc phòng hiện đại (DARPA) của Lầu Năm Góc đã đệ trình đề xuất phát triển một loại tàu vũ trụ tự động phóng vệ tinh có tốc đột thoát khỏi lực hút của trái đất và tái sử dụng nhiều lần.

 • Ngắm vẻ đẹp mê hồn của Trái Đất từ không gian

  Ngắm vẻ đẹp mê hồn của Trái Đất từ không gian

  ANTĐ -Nhà du hành vũ trụ Scott Kelly thuộc Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) cùng các đồng nghiệp đã chụp được rất nhiều hình ảnh tuyệt đẹp, lạ thường của Trái đất trong thời gian họ ở trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

 • Rác thải vũ trụ - mối đe dọa hiện hữu

  Rác thải vũ trụ - mối đe dọa hiện hữu

  ANTĐ - Mối đe dọa từ rác vũ trụ đang tăng lên khi ngày càng có nhiều mảnh vỡ tên lửa, vệ tinh hỏng hoặc ngừng sử dụng xuất hiện trong quỹ đạo gần Trái đất. Trước tình hình này, các nhà khoa học đang lên kế hoạch dọn rác vũ trụ nhằm hạn chế ảnh hưởng của chúng đến các chương trình nghiên cứu không gian. 

 • Trung Quốc phóng chùm 24 vệ tinh giám sát tên lửa đạn đạo?

  Trung Quốc phóng chùm 24 vệ tinh giám sát tên lửa đạn đạo?

  ANTĐ - Vào lúc 10 giờ 58 phút ngày 31-3, Trung Quốc đã phóng thành công vệ tinh “Thực Tiễn 11-06” bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-2C từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền, vệ tinh đã bay vào quỹ đạo đã định một cách thuận lợi. 

 • Vén màn bí mật mẫu hạm không gian hạt nhân của quân đội Mỹ

  Vén màn bí mật mẫu hạm không gian hạt nhân của quân đội Mỹ

  ANTĐ - Đến giai đoạn thập niên 40 của thế kỷ này, Mỹ sẽ hình thành khái niệm về chiến tranh không gian, là sự hoàn thiện lý luận “Chiến tranh giữa các vì sao” tưởng đã lụi tàn từ thời chiến tranh lạnh trong thế kỷ 20. Ngày Mỹ chính thức sở hữu một vũ khí kinh khủng là mẫu hạm không gian hạt nhân cũng là thời điểm bắt đầu thời đại “chiến tranh giữa các vì sao mới”.

 • Iran đưa thành công chú khỉ thứ 2 lên vũ trụ

  Iran đưa thành công chú khỉ thứ 2 lên vũ trụ

  ANTĐ - Ngày 14-12, Tổng thống Iran cho biết, nước Cộng hòa Hồi giáo này đã lần thứ 2 đưa thành công một chú khỉ lên vũ trụ và trở về trái đất an toàn, trong một chương trình đầy tham vọng của nước này nhằm đưa người lên vũ trụ.

 • Lên vũ trụ mai táng, chi phi còn rẻ hơn dưới đất

  Lên vũ trụ mai táng, chi phi còn rẻ hơn dưới đất

  ANTĐ - Với mục đích “Đem lại cho công chúng trên toàn thế giới một cơ hội thực sự tham gia vào nhiệm vụ không gian mà lúc sinh thời họ chưa thực hiện được”, nhiều công ty ở Mỹ, điển hình là 2 Công ty Elysium Space và Celestis cung cấp loại hình dịch vụ “vũ trụ táng” - đưa tro xương của người đã mất vào quỹ đạo trái đất bằng cách phóng vệ tinh. Liệu cách này có tốt hơn so với những cách làm truyền thống mà chúng ta đang làm hiện nay?

 • Vệ tinh đầu tiên của Việt Nam tự chế tạo hoạt động trên vũ trụ

  Vệ tinh đầu tiên của Việt Nam tự chế tạo hoạt động trên vũ trụ

  ANTĐ - Vào lúc 19h17 ngày 19-11-2013 (giờ Việt Nam), vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (Rồng nhỏ) do Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC), thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) được đẩy ra từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Chỉ 4 giờ sau, những tín hiệu đầu tiên đã được thu nhận thành công bởi các trạm mặt đất tại Nhật Bản. Tiếp sau đó, Trạm mặt đất đặt tại VNSC cũng đã nhận được tín hiệu từ PicoDragon. 

 • Ấn Độ phóng tàu vũ trụ lên sao Hỏa

  Ấn Độ phóng tàu vũ trụ lên sao Hỏa

  ANTĐ - Chiều 5-11, Ấn Độ lần đầu tiên đã phóng tàu vũ trụ không người lái mang tên Mars Orbiter hay còn gọi là Mangalyaan lên sao Hỏa từ Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan thuộc bang Andhra Pradesh, miền Nam nước này.