Trung Quốc phóng vệ tinh quan sát trái đất “Cao Phân số 2”

  • 21/08/2014 22:22
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài
ANTĐ - Ngày 19-8, Trung Quốc đã phóng thành công vệ tinh quan sát trái đất “Cao Phân số 2” vào quỹ đạo với mục tiêu tăng cường khả năng khảo sát tài nguyên, môi trường và cứu hộ thiên tai.

Hãng Tân Hoa Xã Trung Quốc ngày 19-8 đưa tin, vệ tinh “Cao Phân số 2” đã được phóng thành công lên không gian bằng tên lửa đẩy “Trường Chinh 4” vào lúc 11 giờ 15 phút ngày 19-8 tại trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên, thuộc tỉnh Sơn Tây nước này.

Đây là vệ tinh quan sát trái đất quang học có độ phân giải cao nhất của Trung Quốc, có khả năng quan sát những vật thể có chiều dài từ 1m trở lên và cung cấp những hình ảnh màu có độ nét cao. 

Sau khi đi vào quỹ đạo, vệ tinh “Cao Phân số 2” sẽ phối hợp với “Cao Phân số 1”, chuyên sử dụng cho mục đích quan sát địa lý và tài nguyên, theo dõi tình trạng biến đổi khí hậu và sự thay đổi môi trường, phục vụ phát triển ngành nông nghiệp, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai và quy hoạch thành phố. 

Phó cục trưởng Cục khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc Trương Kiến Hoa cho biết, “Cao Phân số 2” là vệ tinh thứ 2 trong số 7 vệ tinh sẽ được Trung Quốc phóng lên quỹ đạo trước năm 2020 trong khuôn khổ dự án “Cao Phân”, với mục tiêu nâng cao khả năng quan sát Trái đất.

Trung Quốc phóng vệ tinh quan sát trái đất “Cao Phân số 2” ảnh 1
Tên lửa đẩy Trường Chinh 4 phóng thành công vệ tinh "Cao Phân 2" lên quỹ đạo

Dự án “Cao Phân” được bắt đầu từ tháng 5-2010, và là một trong 16 chuyên mục quan trọng của “Đại cương quy hoạch phát triển khoa học và kỹ thuật trung và dài hạn quốc gia giai đoạn 2006-2020" của Trung Quốc.

Vệ tinh đầu tiên thuộc dự án này mang tên “Cao Phân số 1” đã được Trung Quốc phóng thành công lên quỹ đạo ngày 26- 4/2013.

Được biết, trong vụ tìm kiếm máy bay Boeing 777 thuộc chuyến bay MH 370 của hãng hàng không Malaysia bị mất tích hồi tháng 3, vệ tinh quan sát trái đất “Cao Phân số 1” đã từng chụp được các bức ảnh rất rõ nét về các vật thể trôi nổi tại vùng biển Ấn Độ Dương, được nghi là của MH 370.

Gần đây nhất trong vụ động đất tại Vân Nam Trung Quốc hồi đầu tuần, vệ tinh này cũng đã “lập công” khi cùng với 17 vệ tinh viễn thám khác thu nhận được nhiều số liệu về động đất, phát hiện nhiều vụ lở đất, lở tuyết, đất đá trôi… hỗ trợ rất nhiều cho công tác cứu hộ động đất của Trung Quốc.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục