Trung Quốc phóng thành công vệ tinh định vị Bắc Đẩu thế hệ mới

  • 30/09/2015 19:24
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Sáng 30-9, Trung Quốc đã phóng thành công một vệ tinh định vị thế hệ mới lên quỹ đạo nhằm hỗ trợ mạng lưới dẫn đường và định vị toàn cầu Bắc Đẩu đang được phát triển của nước này.

Theo đó, vệ tinh định vị Bắc Đẩu này đã được tên lửa đẩy Trường Chinh 3B phóng lên quỹ đạo lúc 7h13 sáng từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, thuộc tỉnh miền tây nam Tứ Xuyên của Trung Quốc.

Đây là vệ tinh thứ 20 được phóng thành công cho Hệ thống Vệ tinh định vị Bắc Đẩu (BDS), và đưa Trung Quốc tiến thêm một bước gần hơn với việc cung cấp một dịch vụ thay thế hệ thống định vị toàn cầu GPS của Mỹ.
Tên lửa đẩy Trường Chinh 3B mang theo vệ tinh Bắc Đẩu được phóng ngày 30-9-2015

Tên lửa đẩy Trường Chinh 3B mang theo vệ tinh Bắc Đẩu được phóng ngày 30-9-2015

Tên lửa đẩy Trường Chinh 3B mang theo vệ tinh Bắc Đẩu được phóng ngày 30-9-2015

Theo một tuyên bố của Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, vệ tinh định vị này lần đầu tiên được trang bị một đồng hồ nguyên tử hydro. Sau khi được đặt vào quỹ đạo đã định, một loạt vụ thử nghiệm liên quan đến đồng hồ này và một hệ thống định vị-tín hiệu mới sẽ được tiến hành.

Được đặt tên theo tên Trung Quốc của chòm sao “Bắc Đẩu thất tinh”, dự án Bắc Đẩu đã chính thức được triển khai từ năm 1994, sau hệ thống GPS khoảng 20 năm.

Phải đến sau năm 2000, vệ tinh Bắc Đẩu đầu tiên mới được phóng phóng lên quỹ đạo. Tuy nhiên, đến năm 2012, một mạng lưới khu vực đã được định hình, cung cấp dịch vụ định vị, dẫn đường, chỉ dẫn thời gian và điện tín ngắn tại Trung Quốc và một số quốc gia châu Á khác.

Trung Quốc có kế hoạch sẽ mở rộng các dịch vụ Bắc Đẩu tới hầu hết các quốc gia nằm trong sáng kiến “Vành đai và Con đường” của họ trước năm 2018, và bao phủ toàn cầu vào năm 2020.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục