Tên lửa Nga đưa thành công 2 vệ tinh châu Âu lên vũ trụ

  • 11/09/2015 16:53
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 11-9, tập đoàn phóng vũ trụ Arianespace cho biết tên lửa đẩy Soyuz-ST do Nga chế tạo đã được phóng thành công từ trung tâm vũ trụ Kourou trên Đảo Guyana của Pháp, mang theo 2 vệ tinh Galileo của EU lên vũ trụ.

Đây là vệ tinh Galileo thứ 9 và thứ 10 được phóng lên quỹ đạo theo chương trình Galileo của Liên minh châu Âu (EU), nhằm tạo nên một hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu, cùng với hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của Mỹ và hệ thống định vị Glonass của Nga.

Các vệ tinh đầu tiên thuộc hệ thống định vị toàn cầu Galileo đã được phóng từ trung tâm vũ trụ Kourou vào tháng 8-2014. Vụ phóng thành công này sẽ đưa số vệ tinh Galileo được phóng lên con số 10 trong tổng số 30 vệ tinh.
Tên lửa đẩy Soyuz-ST mang theo 2 vệ tinh châu Âu được phóng từ Kourou

Tên lửa đẩy Soyuz-ST mang theo 2 vệ tinh châu Âu được phóng từ Kourou

Tên lửa đẩy Soyuz-ST mang theo 2 vệ tinh châu Âu được phóng từ Kourou 
Đến năm 2020, tổng số 30 vệ tinh Galileo dự kiến ​​sẽ được phóng lên quỹ đạo, với mỗi chiếc vệ tinh có giá khoảng 40 triệu euro (khoảng 45 triệu USD). Theo ông Didier Faivre, giám đốc chương trình Galileo thuộc Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA), hệ thống này sẽ bắt đầu vận hành với quy mô đầy đủ sau khi 24 vệ tinh được phóng lên quỹ đạo.

Arianespace cho biết, thêm 2 vệ tinh Galileo nữa dự kiến ​​sẽ được phóng lên quỹ đạo trước khi kết thúc năm 2015. Các vệ tinh này sẽ được vận chuyển đến Kourou vào nửa cuối tháng 10 tới.

Đến nay, Liên minh châu Âu đã chi hơn 5 tỷ euro cho chương trình định vị toàn cầu Galileo. Dự kiến đến năm 2020, chương trình này sẽ ngốn thêm của EU khoảng 7 tỷ euro nữa.

Tin cùng chuyên mục