Quân đội Thái Lan cấm binh lính tham gia biểu tình

  • 17/01/2014 21:37
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 17-1, thay mặt Bộ Quốc phòng Thái Lan, tướng Nipat Thonglek đã ban hành chỉ thị khẩn cấp, cấm binh lính mặc quân phục tham gia bất kỳ cuộc biểu tình nào và phải giữ thái độ trung lập. 

Sắc lệnh của Bộ Quốc phòng Thái Lan được đưa ra, sau khi có một vài binh lính bị cảnh sát bắt vì mang theo vũ khí và có liên quan tới biểu tình.

Ông Nipat Thonglek cho biết, ba lính hải quân Thái Lan đã bị cảnh sát bắt tối hôm thứ 4, khi trong người đang mang theo súng và các thẻ bảo vệ an ninh do Mạng lưới Sinh viên và Nhân dân vì Cải cách Thái Lan (NSPRT) cấp.

Để tránh lặp lại tình trạng này, Tướng Pipat cho rằng lệnh trên yêu cầu tất cả các nhân viên quân sự phải giữ thái độ trung lập và tránh phát ngôn liên quan tới tình hình chính trị.

Hơn nữa, các nhân viên quân sự không được phép mặc quân phục trong khi tham gia bất kỳ cuộc biểu tình nào liên quan tới chính trị hoặc phải kiềm chế tham gia bất kỳ hành động nào có thể gây hiểu lầm là hành động của quân đội, vì có thể làm ảnh hưởng tới hình ảnh của các Lực lượng Vũ trang Thái Lan.

Quân đội Thái Lan cấm binh lính tham gia biểu tình ảnh 1
Người biểu tình ở Thái Lan


Ông yêu cầu mọi quân nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt chỉ thị này và các trường hợp vi phạm sắc lệnh này sẽ phạt theo kỷ luật quân đội và bị đưa ra xét xử ở tòa án binh, nếu mang theo vũ khí và bị bắt.

Trước đó, tối 15-1, 3 sỹ quan hải quân Thái Lan, gồm một trung úy và hai hạ sĩ quan thuộc biên chế của hạm đội hải quân, đã bị cảnh sát bắt giữ tại một trạm kiểm soát gần tòa nhà chính phủ, khi đang làm bảo vệ và mang thẻ bảo vệ do Mạng lưới sinh viên và nhân dân vì cải cách của Thái Lan cấp.

Cảnh sát đã phát hiện 3 khẩu súng ngắn 9mm, 72 viên đạn, 5 hộp tiếp đạn, 2 dao, một áo chống đạn và 3 thẻ bảo vệ của NSPRT.

Thư ký hải quân, Phó đô đốc Kan Dee-ubon, cho rằng Tư lệnh Hải quân Thái Lan Narong Pipattanasai đã yêu cầu Phó Đô đốc Winai Klomin, Tư lệnh Bộ tư lệnh tác chiến đặc biệt Hải quân, điều tra vụ ba nhân viên thuộc cấp của mình bị cảnh sát bắt, xem có phạm tội hình sự hay không và báo cáo lại tư lệnh Hải quân.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục