Quân đội Iraq chiến thắng IS ở Kirkuk, tiếp tục tấn công vào Qaraqosh

  • 22/10/2016 22:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Iraq vừa chính thức chiếm lại được Kirkuk và đang triển khai tấn công vào thị trấn Qaraqosh, cùng thời điểm diễn ra chiến dịch giải phóng thành phố Mosul.  

Vào hôm 21-10, IS đã mở cuộc tấn công nhằm vào các tòa nhà trong thành phố Kirkuk nhằm làm phân tán sự chú ý của quân đội Iraq khỏi chiến dịch giải phóng Mosul, vốn cách đó 174km.

Tuy nhiên, sau 24h giao tranh, quân đội Iraq đã chiến thắng được các tay súng khủng bố. Tất cả những kẻ tấn công đều thiệt mạng hoặc kích hoạt bom tự sát, tuy nhiên, 46 lính Iraq cũng đã thiệt mạng trong trận chiến này.

IS làm loạn ở Kirkuk để phân tán lực lượng của quân đội Iraq khỏi chiến dịch giải phóng Mosul

IS làm loạn ở Kirkuk để phân tán lực lượng của quân đội Iraq khỏi chiến dịch giải phóng Mosul

Đến ngày 22-10, quân đội Iraq đang tiếp tục tiến quân đến thị trấn Qaraqosh, nằm cách Mosul 20km. Dân số tại đây phần lớn là người Thiên chúa giáo đã phải chạy trốn sau khi IS chiếm khu vực này vào năm 2014, số còn lại đều bị giết hoặc bóc lột tiền bạc, sức lao động.

2 nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Iraq đang có được lợi thế từ 2 hướng tấn công phía bắc và nam của thị trấn Qaraqosh.

Cuộc tấn công vào Qaraqosh cũng nằm trong chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng Mosul mới bắt đầu từ hôm 16-10. Sau một vài ngày tiến quân vượt kế hoạch đề ra, quân đội Iraq đang bị chậm lại bởi mìn IS chôn xuống đất cũng như các xe đánh bom liều chết trên đường vào thành phố.

Liên Hợp Quốc cũng dự đoán, khi giao tranh trở nên ác liệt hơn, nhiều khả năng IS sẽ sử dụng vũ khí hóa học hoặc dân thường làm lá chắn sống.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục