Quái vật biển thực sự tồn tại

  • 05/11/2011 23:00
  • 0 bình luận
  • Minh Khuê
  • In bài
ANTĐ - Từ thế kỷ thứ 18, người ta đã truyền tai nhau câu chuyện về Kraken - con quái vật xúc tu khổng lồ chuyên đánh chìm tàu bè trên biển. Nó đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng với người dân đi biển. Đã có nhiều cuốn sách, nhiều bộ phim về loài quái vật này. Tuy nhiên, sự tồn tại của chúng trong tự nhiên còn gây nhiều tranh cãi.
Quái vật biển thực sự tồn tại ảnh 1

Từ loài thủy quái tới những con rắn biển khổng lồ, những quái vật đáng sợ trong lòng đại dương vẫn ám ảnh trí tưởng tượng của các thế hệ thủy thủ. Hiện tại, các chuyên gia khẳng định quái vật biển có thể vẫn đang tồn tại. Vì các nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm những loài mới dưới đáy đại dương, nên việc khám phá ra quái vật biển không phải là không thể xảy ra.

Năm 1905, các nhà động vật học Edmund Meade-Waldo và Michael Nicoll đã gặp một con rắn biển ngoài khơi bờ biển Brazil.Vào tháng 8-1848, một nhóm thủy thủ của HMS Daedalus đã nhìn thấy một sinh vật biển dài tới gần 20 mét trong chuyến đi Saint Helena, Nam Đại Tây Dương. Vào thời điểm đó, các nhà sinh vật học ở London đã khẳng định rằng rất có thể đó là một con voi biển. Một số người cho rằng quái vật ngày nay có thể là loài thằn lằn đầu rắn, loài bò sát biển cổ dài sống cùng thời điểm với khủng long. Tuy nhiên, giả thuyết này đã bị Tiến sỹ Charles Paxton tới từ ĐH St Andrews bác bỏ.

Sinh vật huyền bí là lĩnh vực nghiên cứu về “những động vật ẩn sinh” - hay là công cuộc tìm kiếm những sinh vật mà sự tồn tại của chúng chưa được chứng minh, như quái vật hồ Loch Ness và người tuyết Abominable. Mới đây, một nghiên cứu đã đưa ra những bằng chứng chứng minh loài quái vật này đã thực sự tồn tại trong tự nhiên. Kết quả của nghiên cứu này vừa được trình bày tại cuộc họp hàng năm của Hiệp hội địa chất Hoa Kỳ ở TP.Minneapolis.

Mark McMenamin, một nhà cổ sinh vật học đến từ Đại học Mount Holyoke bang Massachusetts, Mỹ, cho biết ông đã phát hiện ra một số dấu hiệu có thể chứng minh sự tồn tại của loài Kraken.

Trong quá trình nghiên cứu hóa thạch loài thằn lằn cá khổng lồ (hay còn gọi là ngư long), McMenamin tìm thấy bằng chứng về một con Kraken dài tới 30m, xuất phát từ vết thương mà nó gây ra cho con thằn lằn cá đó. Bằng cách kiểm tra vị trí và đặc điểm các dấu vết trên những mảnh xương còn sót lại của 9 sinh vật thuộc họ thằn lằn cá được tìm thấy ở bang Nevada (Mỹ), ông bắt đầu có những nghi ngờ đầu tiên.

Trước đó, người ta nghĩ rằng loài động vật với cái đầu giống cá heo này đã bị giết chết bởi một sinh vật phù du độc hại trong vùng nước nông. Tuy nhiên, Giáo sư Mark McMenamin lại tin rằng nguyên nhân cái chết của loài động vật này không hề đơn giản như vậy. Theo Giáo sư Mark, những dấu vết trên xương của loài động vật này cho thấy chúng không bị giết chết cùng một lúc. Sau đó, ông đã tiến hành sắp xếp lại trật tự của xương. Kết quả của sự sắp xếp này cho thấy một sinh vật thuộc loài bạch tuộc như Kraken đã dìm chết hoặc làm gãy cổ chúng. Ngoài ra, Giáo sư Mark cũng nhận thấy, những con vật này sau khi chết đã được mang đến nơi khác, có thể là đến hang ổ của Kraken vì có dấu hiệu của các xúc tu.

Giáo sư Mark cho biết, ông khá tự tin vào những bằng chứng tìm được khi trình bày tại cuộc họp hàng năm của Hiệp hội địa chất Hoa Kỳ ở Minneapolis. Tuy nhiên, một số người tỏ ý hoài nghi và cho rằng lời giải thích của Giáo sư Mark không khác gì sự phỏng đoán và chỉ đơn giản là bằng chứng gián tiếp.

(Theo Daily Mail)

Tin cùng chuyên mục