Qatar tuyên bố không "ngán" lệnh cấm vận nhờ có 340 tỉ USD tiền mặt

  • 12/07/2017 11:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo thống đốc ngân hàng nhà nước Qatar Sheikh Abdullah Bin Saoud al-Thani, nước này đang dự trữ 340 tỉ USD tiền mặt và đủ sức chống chọi lại mọi biện pháp cô lập của các nước láng giềng Ả-Rập.

“Đó là sự tin cậy của hệ thống tài chính Qatar, chúng tôi có đủ tiền mặt và vàng để chống lại mọi cú sốc tài chính”, ông al-Thani nói với CNBC vào hôm 10-7.

Theo ông al-Thani, ngân hàng trung ương Qatar hiện có 40 tỷ USD dự trữ cộng với vàng, trong khi đó quỹ tài sản quốc gia nước này có 300 tỷ USD tiền mặt và sẵn sàng đưa ra sử dụng.

Thống đốc ngân hàng nhà nước Qatar Sheikh Abdullah Bin Saoud al-Thani

Thống đốc ngân hàng nhà nước Qatar Sheikh Abdullah Bin Saoud al-Thani

Thị trường cổ phiếu và đồng tiền riyal của Qatar đều đã bị suy yếu kể từ sau khi Ả-Rập Saudi, UAE, Bahrain và Ai Cập tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao và vận tải với nước này vào đầu tháng 6 vì cáo buộc hỗ trợ khủng bố.

“Qatar đã có một hệ thống tốt mà không nước nào có. Chúng tôi đã lập ra luật để chống lại mọi kẻ khủng bố. Chúng tôi đã làm việc với Quỹ Tiền tệ Quốc tế và nhiều định chế tài chính  khác để ban hành các quy định", ông al-Thani cho hay.

Vào đầu tháng 7, hãng xếp hạng tín dụng Moody's đã thay đổi mức đánh giá môi trường tín dụng của Qatar từ "tiêu cực" sang "bình ổn".

Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế cũng đánh giá cao nhiều biện pháp điều phối nền kinh tế của Qatar như kế hoạch tăng sản lượng khí đốt xuất khẩu thêm 30% và mở các tuyến đường vận chuyển mới.

Theo TOI

Tin cùng chuyên mục