Mặc các nước Ả Rập kêu gọi, Ankara tuyên bố vẫn giữ quân ở Qatar

  • 04/07/2017 08:41
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Mặc các nước Ả Rập liên tục thúc giục,Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố vẫn duy trì sự hiện diện quân sự ở Qatar.

Mặc các nước Ả Rập kêu gọi, Ankara tuyên bố vẫn giữ quân ở Qatar ảnh 1

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ quân sự của họ ở Doha, Qatar

"Ankara sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự tại Doha. Căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Qatar nhằm đảm bảo an ninh không chỉ cho Qatar mà còn cho cả khu vực. Việc nỗ lực gắn sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với cuộc khủng hoảng chính trị ở Qatar có thể dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng", Sputnik ngày 3-7 dẫn lời Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus cho biết trong một cuộc họp ở Ankara.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Ả Rập Saudi và các nước đồng minh đã đồng ý theo yêu cầu của Kuwait kéo dài thời hạn đặt ra thêm 2 ngày.

Trước đó, sau khi Qatar bị áp lệnh phong tỏa hôm 5-6, 4 quốc gia Ả Rập vùng Vịnh thông qua Kuwait, quốc gia hòa giải khủng hoảng trong khu vực, gửi Doha một bản danh sách các yêu cầu để chấm dứt tình trạng căng thẳng hiện tại.

"Tối hậu thư" gồm 13 điều kiện. Ngoài yêu cầu Qatar ngừng ủng hộ các nhóm khủng bố và Iran, các nước Ả Rập còn ép nước này chấm dứt hợp tác quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ, đóng cửa kênh truyền hình quốc gia Al-Jazeera…

4 nước Ả Rập cho Qatar 10 ngày để thực hiện các yêu sách trên, đồng thời đe dọa mở rộng trừng phạt nếu Doha không chấp thuận.

Được biết, ngày hết hạn vào 2-7 vừa qua.

Việc 4 quốc gia Ả Rập đồng ý gia hạn thêm 2 ngày là một nỗ lực hòa giải từ Kuwait. Từ khi khủng hoảng vùng Vịnh bùng phát, Kuwait luôn giữ vai trò trung lập và được Qatar và các nước Ả Rập giao trọng trách hòa giải khu vực. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng xác nhận vai trò trung gian hòa giải của Qatar và kêu gọi các bên kiềm chế.

Tuy nhiên, đáp trả lại động thái từ các nước láng giềng, Qatar tuyên bố các yêu cầu trên hoàn toàn "vô căn cứ", "sai sự thật".  Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani hôm 29-5 đã chính thức bác bỏ bản yêu sách trên.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục