4 nước Ả-Rập chuẩn bị tăng cường trừng phạt Qatar

  • 07/07/2017 08:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - 4 nước Ả-Rập dẫn đầu trong việc tẩy chay Qatar vừa tuyên bố rằng, việc Doha từ chối thực hiện yêu sách nhằm giải quyết khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh là sự chứng minh nước này đang hỗ trợ khủng bố, đồng thời đe dọa thực hiện nhiều biện pháp mạnh tay hơn.

Ả-Rập Saudi, UAE, Ai Cập, Bahrain đã cùng ra tuyên bố chung khẳng định rằng, yêu sách 13 điểm mà những nước này đưa ra với Qatar đã hết hạn và việc Doha từ chối thực hiện các yêu cầu buộc họ phải tiến hành nhiều biện pháp chính trị, kinh tế và pháp lí mới.

4 nước Ả-Rập sẽ thực hiện nhiều biện pháp mạnh tay hơn với Qatar

4 nước Ả-Rập sẽ thực hiện nhiều biện pháp mạnh tay hơn với Qatar

“Chính quyền Qatar đã phá hỏng nỗ lực ngoài giao nhằm giải quyết khủng hoảng vùng Vịnh, việc họ từ chối yêu sách buộc chúng tôi phải đưa ra những biện pháp mới. Mọi lệnh cấm vận là nhằm vào chính quyền Qatar chứ không phải người dân của họ”, tuyên bố của 4 nước Ả-Rập cho hay, tuy nhiên, không nói rõ thời gian những biện pháp mới sẽ được áp đặt.

Bản yêu sách được 4 nước Ả-Rập đưa ra vào hôm 23-6 với thời hạn thực hiện là 10 ngày, sau đó được gia hạn thêm 2 ngày nữa.

Một số yêu cầu đáng chú ý bao gồm việc Qatar phải ngừng hợp tác với Iran, đóng cửa căn cứ quân sự đang có binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đóng quân và ngừng phát sóng truyền hình Al Jazzera, đồng thời cắt đứt quan hệ với các nhóm khủng bố như Hội Anh em Hồi giáo, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Al Qaeda.

Để phản ứng, Qatar đã phủ nhận mọi cáo buộc hỗ trợ khủng bố, dẫn đến việc bị cấm vận bởi các nước láng giềng vùng Vịnh, tuy nhiên cho biết, họ cởi mở trong đối thoại.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục