Phú Yên: Bùng phát nạn phá rừng tìm trầm

  • 26/08/2013 09:35
  • 0 bình luận
  • Bình Minh
  • In bài
ANTĐ - Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân (Phú Yên) vừa phá dỡ 21 lán trại, tạm giữ 161 xe mô tô, cùng nhiều dụng cụ đào bới đất tìm trầm, đồng thời trục xuất 213 đối tượng ra khỏi rừng. 
Phú Yên: Bùng phát nạn phá rừng tìm trầm ảnh 1
Người dân đổ xô vào rừng Phú Mỡ đào bới đất tìm trầm


Tình trạng người dân đổ xô vào rừng xã Phú Mỡ, huyện miền núi Đông Xuân (Phú Yên), giáp ranh với tỉnh Gia Lai diễn ra từ năm 2010. Mặc dù địa phương đã dùng nhiều biện pháp ngăn chặn, truy quét quyết liệt nhưng đến nay vẫn diễn biến phức tạp. 

Phú Yên: Bùng phát nạn phá rừng tìm trầm ảnh 2
Hàng chục người mang theo phương tiện chuẩn bị vào rừng tìm trầm


Các đối tượng thường cất giấu xe mô tô trong rừng, dưới vực sâu, rồi tháo một bộ phận của xe mang theo với ý đồ, khi lực lượng chức năng phát hiện, không thể vận chuyển phương tiện ra khỏi rừng để xử lý; hoặc nhờ người nhà đưa đến bìa rừng rồi đi bộ len lỏi vào trong đào bới đất tìm trầm. 

Phú Yên: Bùng phát nạn phá rừng tìm trầm ảnh 3
Những người đi tìm trầm bị trục xuất khỏi rừng


Ngoài các biện pháp thu giữ phương tiện, phạt tiền 1 triệu đồng/đối tượng và đưa ra kiểm điểm trước dân, huyện Đồng Xuân đang tích cực vận động người dân ký cam kết không vi phạm. Tuy nhiên, lúc cao điểm, có hàng nghìn người tham gia đào bới đất tìm trầm bì, gây hủy hoại tài nguyên, làm trôi rửa đất, dẫn đến nguy cơ lũ quét khi có mưa lũ.

Tin cùng chuyên mục