Phụ nữ Trung Quốc đứng trước lựa chọn khó khăn: Mất con hay chồng mất việc?

  • 08/09/2015 11:03
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Một cuộc phản đối công khai vừa nổi lên tại Trung Quốc, sau khi một người phụ nữ ở nước này phải đứng trước lựa chọn khó khăn là phá thai trái pháp luật khi đã mang bầu con thứ 2 được 8 tháng, hoặc giữ thai thì sẽ khiến chồng cô, vốn là một sĩ quan cảnh sát, bị mất việc.

Tại quốc gia đông dân nhất thế giới, việc sinh con thứ 2 là vi phạm chính sách hạn chế sinh đẻ vốn rất nghiêm ngặt của nước này.

Sự việc nói trên đã khiến nhiều người gọi điện tới chất vấn các quan chức địa phương ở tỉnh Vân Nam – nơi hai vợ chồng nói trên sinh sống. Trong khi đó, một dịch vụ du lịch trực tuyến được cho là sẵn sàng tạo công ăn việc làm cho người chồng nếu như anh bị mất công việc nhà nước của mình.

Vụ việc cũng đã làm dấy lên cuộc tranh luận xem liệu công việc trong khối nhà nước có nên được dùng như một “lá bài” cưỡng ép thực thi chính sách hạn chế các cặp vợ chồng ở thành phố chỉ được sinh một con hay không (chính sách này buộc các đôi vợ chồng thành thị chỉ được sinh một con nếu cả vợ và chồng có ít nhất một người anh em).

Trở lại câu chuyện nói trên, người phụ nữ 41 tuổi đề nghị chỉ xưng danh là Chen đã nói qua cuộc phỏng vấn điện thoại vào hôm thứ 2 (7-9) rằng, vợ chồng cô đã cảm thấy rất áp lực nên phải cân nhắc việc bỏ đứa con thứ 2 nhằm đổi lấy công việc của người chồng ở cơ quan cảnh sát địa phương.
Chính sách một con là nỗi khiếp đảm và day dứt với không ít cặp vợ chồng ở Trung Quốc

Chính sách một con là nỗi khiếp đảm và day dứt với không ít cặp vợ chồng ở Trung Quốc

Chính sách một con là nỗi khiếp đảm và day dứt với không ít cặp vợ chồng ở Trung Quốc

“Tôi rất lo sợ. Nếu chồng tôi bảo rằng tôi phải bỏ con đi, thì tôi chẳng thể làm được gì cả”, Chen bày tỏ.

Ngoài ra, Chen cũng rất khó xử khi công chúng quá quan tâm tới vụ việc của cô.

“Tôi lo rằng chồng tôi sẽ bị mất việc kể cả trong trường hợp chúng tôi đã 'hy sinh' em bé, nếu như việc này trở nên ầm ĩ”, Chen lo lắng. 

Theo người phụ nữ khốn khổ trên, họ từng hy vọng sẽ có sự thay đổi chính sách để cho phép có con thứ 2, nhưng cuối cùng không được, bởi việc mang thai ngoài ý muốn từ đầu năm nay của Chen đã vi phạm quy định hiện hành.

Một quan chức kế hoạch hóa gia đình có tên Wen Xueping ở tỉnh Vân Nam nói rằng cặp đôi sẽ không bị buộc phải bỏ con đi, nhưng họ sẽ phải đối mặt với hàng loạt hậu quả sau đó. Vì vi phạm chính sách một con, cặp đôi có thể phải nộp khoản tiền phạt khổng lồ, và nếu họ đang làm việc cho nhà nước thì có thể bị sa thải.

Tuy nhiên, Wen cũng nói rằng đã có những nghi ngờ về việc cặp đôi trên cố tình “khuấy động” dư luận nhằm tránh bị phạt vì đã phá vỡ luật.

Hồi năm 2012, dư luận Trung Quốc đã vô cùng giận dữ khi một phụ nữ 23 tuổi ở tỉnh Thiểm Tây bị buộc phải phá thai dù đã cận ngày sinh nở. Vì việc này, một loạt quan chức kế hoạch hóa gia đình ở địa phương đã bị trừng phạt, trong khi chính phủ Trung Quốc cảnh báo nghiêm khắc rằng không bao giờ được phép ép phụ nữ phá thai cận sinh.

Hiện nhiều người tại Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi bỏ hoàn toàn chính sách một con khắc nghiệt, vì cho rằng nó không còn phù hợp trong thời buổi này. Bản thân phía chính phủ Trung Quốc cũng đã nới lỏng chính sách này, để những cặp vợ chồng đủ điều kiện có thể sinh con thứ 2. Dẫu vậy, vẫn còn rất nhiều trường hợp… “cấm đẻ” như vợ chồng Chen.

Tin cùng chuyên mục