Cải bắp Trung Quốc ùn ùn vào nội địa

  • 27/08/2015 08:38
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền - Hải Thanh
  • In bài
ANTĐ - Mỗi ngày tại Lào Cai, hàng chục xe cải bắp ùn ùn chở từ Hà Khẩu (Trung Quốc) sang Việt Nam. Từ đây, cải bắp sẽ được chở về chợ Long Biên và một số chợ đầu mối phía Bắc tiêu thụ. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, các siêu thị lớn nhỏ trên địa bàn Hà Nội, cải bắp luôn được gắn mác Đà Lạt.

Cải bắp Trung Quốc ùn ùn vào nội địa ảnh 1

Cải bắp Trung Quốc đang được bốc xếp lên xe tải về xuôi tại cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai)
Gắn mác Đà Lạt, Sa Pa lừa người tiêu dùng

Ghi nhận tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai và Kim Thành (Lào Cai) cho thấy, những ngày này, mỗi sáng sớm, hàng dài xe tải chở lặc lè cải bắp ùn ùn tiến từ Hà Khẩu về Việt Nam. Tại các điểm tập kết, cải bắp được đóng lên xe tải để chở về xuôi tiêu thụ. Một tiểu thương cho biết, cải bắp Trung Quốc đang vào vụ thu hoạch rộ và giá rất rẻ, chỉ có nửa Nhân dân tệ một cây cải bắp. Theo tìm hiểu của phóng viên, cải bắp Trung Quốc trông rất khác so với bắp cải trồng ở Việt Nam. Cải bắp Trung Quốc tròn, xanh thẫm hoặc xanh nhạt, nhỏ nhỏ như quả bưởi da xanh nhưng không to như cải bắp Việt Nam. Hơn nữa, toàn bộ cải bắp Trung Quốc nhập về đều được bao bằng nilon để tránh dập nát. Vùng trồng bắp cải ở Trung Quốc là vùng cao nguyên Thông Hải, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Nắm bắt được nhu cầu cũng như thời vụ ở Việt Nam, rau, củ quả Trung Quốc luôn chiếm lĩnh được thị trường và bù đắp lượng rau, củ thiếu hụt do Việt Nam chỉ trồng được theo mùa vụ. Cụ thể, hiện đang là vụ hè nên tại hầu hết các vùng trồng rau lớn của Việt Nam đều không thể sản xuất được cải bắp, cải thảo, su hào, súp lơ. Chỉ có một số ít vùng có thể trồng được cải bắp, cải thảo trong thời gian này là Đà Lạt và một lượng rất nhỏ ở Sa Pa. Còn lại phần lớn cải bắp, cải thảo, súp lơ hiện được bày bán tại các chợ dân sinh, thậm chí tại một số trung tâm thương mại, siêu thị hiện nay đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, nguồn gốc xuất xứ của các loại rau này luôn được gắn Đà Lạt. Trong khi đó, tại chợ nông sản Đà Lạt hiện cũng tràn ngập các loại rau, củ Trung Quốc như khoai tây, hành tây, súp lơ, cải bắp. Cải bắp Trung Quốc ùn ùn vào nội địa ảnh 2

Từ siêu thị đến các chợ dân sinh đều “quảng cáo” cải bắp, cải thảo có xuất xứ ở Đà Lạt

Ngang nhiên “lộng hành”  

Không chỉ các chợ dân sinh mới lập lờ gắn mác rau, củ Trung Quốc thành rau, củ Đà Lạt mà một số siêu thị lớn, thậm chí HTX sản xuất rau an toàn (RAT) trên địa bàn Hà Nội cũng đã có những hành vi gian dối, trà trộn rau Trung Quốc thành RAT để lừa người tiêu dùng. Giữa tháng 6-2015 vừa qua, thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội cùng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, CATP Hà Nội đã phát hiện ông Lê Văn Kiên thuộc HTX RAT Đạo Đức (Vân Nội, Đông Anh) có hành vi thu gom rau Trung Quốc trôi nổi ngoài chợ, nhập nhèm đóng mác RAT đưa vào một số siêu thị, bếp ăn tập thể, trường học. Hồi tháng 4-2014, thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội cũng đã phát hiện HTX RAT Bắc Hồng (Vân Nội, Đông Anh) mượn danh RAT để thu gom rau, củ tại các chợ đầu mối đưa vào nhiều siêu thị lớn. Đáng nói, cơ sở có những hành vi làm ăn gian dối, lợi dụng danh nghĩa RAT thu gom rau trôi nổi, rau quả Trung Quốc đưa vào siêu thị gắn mác RAT này đến nay vẫn chưa bị rút Giấy phép sản xuất, sơ chế RAT. Tiếp tay cho rau, củ Trung Quốc trà trộn vào siêu thị, lừa dối người tiêu dùng nhưng lại chưa bị xử phạt thích đáng, trong khi cơ quan chức năng chịu trách nhiệm “gác cửa” thì mặc nhiên xem việc rau, củ, quả Trung Quốc ùn ùn nhập vào Việt Nam là chuyện thường ngày. Phải chăng, đó là nguyên nhân chính khiến nông sản Việt Nam luôn rơi vào tình trạng “được mùa mất giá”.

Tin cùng chuyên mục