Hàn Quốc quyết định không đưa quân tham gia duyệt binh tại Trung Quốc

  • 25/08/2015 08:50
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-8, một nguồn tin ngoài giao Hàn Quốc cho biết, nước này đã quyết định không gửi binh lính tới tham gia một cuộc diễu binh xa hoa tại Bắc Kinh vào tháng tới để kỷ niệm ngày chiến thắng của Trung Quốc trước Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ II.

Tuy nhiên, nguồn tin ngoại giao trên xác nhận rằng Seoul sẽ gửi 5 quan sát viên quân sự tới tham gia sự kiện này.

Trung Quốc đã gửi lời mời một số quân đội nước ngoài đến tham gia cuộc diễu binh mừng Ngày chiến thắng vào ngày 3-9. Đây được mong đợi sẽ là một cuộc biểu dương sức mạnh gia tăng nhanh chóng của Trung Quốc.
Một cuộc diễu binh hoành tráng của quân đội Trung Quốc

Một cuộc diễu binh hoành tráng của quân đội Trung Quốc

Một cuộc diễu binh hoành tráng của quân đội Trung Quốc

Các quan chức quân đội Trung Quốc cho biết, khoảng 10 nước, trong đó có Nga và Kazakhstan, sẽ gửi quân đội tới tham gia cuộc diễu binh cùng quân đội Trung Quốc trong cuộc diễu binh này.

"Hàn Quốc sẽ không nằm trong danh sách khoảng 10 quốc gia sẽ gửi binh lính tới tham gia cuộc diễu binh này của Trung Quốc", nguồn tin ngoại giao giấu tên trên khẳng định.

Các nhà ngoại giao Hàn Quốc tại Bắc Kinh cho rằng Seoul cảm thấy không thoải mái khi nhận lời mời của Trung Quốc tham gia cuộc diễu binh này vì sự kiện này có thể chứng minh khả năng quân sự của Trung Quốc trong bối cảnh nước này ngày càng có những hành động gây hấn trong tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng.

Theo kế hoạch, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ đến thăm Trung Quốc từ ngày 2 đến ngày 4-9 để tham dự lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày chiến thắng của Trung Quốc, tuy nhiên, chưa rõ liệu bà có tham dự cuộc diễu binh này hay không.

Tin cùng chuyên mục