Philippines muốn sửa đổi hiệp ước quốc phòng với Mỹ

  • 06/03/2019 09:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana vừa cho biết, nước này đang xem xét lại hiệp ước quốc phòng với Mỹ do nó có khả năng đẩy Manila vào một cuộc xung đột vũ trang với Bắc Kinh.

"Tôi không lo lắng về các cam kết của Mỹ. Điều tôi quan ngại là Philippines sẽ bị kéo vào cuộc chiến mà chúng tôi không mong muốn", ông Lorenzana cho biết.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington sẽ can thiệp trong trường hợp Manila bị tấn công.

Theo ông Lorenzana, việc Washington tăng cường hiện diện trên biển Đông để khẳng định sự tự do hàng hải có khả năng dẫn tới chiến tranh nóng. 

Bộ trưởng Lorenzana lo ngại một cuộc chiến nổ ra với Trung Quốc

Bộ trưởng Lorenzana lo ngại một cuộc chiến nổ ra với Trung Quốc

"Trong trường hợp như vậy và với cơ sở hiệp ước quốc phòng song phương, Philippines có thể sẽ bị kéo vào một cuộc chiến không mong muốn", ông Lorenzana lập luận, đồng thời khẳng định, môi trường an ninh hiện nay đã có nhiều khác biệt, do đó cần xem xét lại hiệp ước quốc phòng.

Mỹ và Philippines ký hiệp ước quốc phòng chung vào năm 1951. Suốt 67 năm qua, đã nhiều lần hiệp ước này bị chỉ trích là không còn phù hợp với hoàn cảnh thực tế.

Trước đó, giới chức Philippines từng đề xuất không áp dụng các quy định trong hiệp ước quốc phòng trên tại các khu vực biển chiến lược do Washington đã không ngăn chặn Bắc Kinh bồi đắp tạo trái phép ở các đảo mà Manila tuyên bố chủ quyển.

Theo Channel News Asia

Tin cùng chuyên mục