Philippines cần duy trì lập trường về vấn đề Biển Đông

  • 13/03/2016 07:01
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Tuyên
  • In bài

ANTĐ - Cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đưa ra lời khuyên cho chính quyền kế tiếp về chính sách đối ngoại, đặc biệt là cách thức xử lý vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. 

Philippines cần duy trì lập trường về vấn đề Biển Đông ảnh 1

Quan điểm của Philippines về vấn đề Biển Đông cần tiếp tục duy trì trong chính quyền kế tiếp. Ông Rosario mong muốn Chính phủ mới sẽ thực hiện nguyên tắc “ba trụ cột” của Bộ Ngoại giao, đó là tăng cường an ninh quốc gia, đạt được an ninh kinh tế và thúc đẩy lợi ích của tất cả công dân Philippines ở nước ngoài.

Theo cựu Ngoại trưởng Philippines, những diễn biến gần đây như việc Trung Quốc đơn phương thực hiện các chuyến bay thử nghiệm và hoạt động xây đảo trái phép đã tạo ra những thách thức đối với tự do hàng hải, các hoạt động bay và cuộc sống của ngư dân ở Biển Đông.

Các hành động như vậy đã làm gia tăng căng thẳng một cách nghiêm trọng, cho thấy tính cấp bách của việc Tòa Trọng tài thường trực ở The Hague (Hà Lan) cần sớm đưa ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông. 

Theo Inquirer/Philstar

Tin cùng chuyên mục