Phiến quân Taliban sở hữu thiết bị chiến đấu công nghệ cao của Mỹ

  • 02/04/2018 09:47
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Truyền thông địa phương có trụ sở tại Mỹ ngày 1-4 tiết lộ, các thiết bị chiến đấu công nghệ cao của Mỹ được cung cấp cho các lực lượng đặc biệt của Afghanistan được cho là đã bị rơi vào tay phiến quân Taliban.
Một tay súng thuộc nhóm khủng bố Taliban ở Afghanistan

Một tay súng thuộc nhóm khủng bố Taliban ở Afghanistan

Tờ New York Times dẫn lời các quan chức Lầu Năm Góc tin rằng, các tay súng thánh chiến đã ăn cắp thiết bị chiến đấu công nghệ cao do Mỹ sản xuất, đó là thiết bị nhìn đêm, hoặc mua nó trên thị trường chợ đen.

"Rất có thể các thiết bị mà rơi vào tay Taliban, sau đó sẽ được chuyến đến cho các tay súng của các nhóm khủng bố khác, và được sử dụng trong các vùng xung đột bên ngoài Afghanistan", một quan chức Mỹ cho hay.

Phiến quân Taliban tăng gấp đôi số vụ tấn công ban đêm vào năm 2017 nhờ thiết bị nhìn đêm, và số người thiệt mạng hoặc bị thương trong những vụ tấn công như vậy đã tăng gấp ba.

Mỹ từ lâu đã hạn chế việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao và chỉ cung cấp cho các lực lượng đặc biệt Afghanistan, vì sợ rằng, nó có thể dễ dàng rơi vào tay các nhóm phiến quân do nạn tham nhũng trong lực lượng quân đội và cảnh sát Afghanistan.

Được biết, các thiết bị nhìn đêm đã được chuyển tới Afghanistan từ năm 2016, và các lực lượng an ninh địa phương đến nay vẫn chưa nhận được các thiết bị mới nhất này.

Tin cùng chuyên mục