Phiến quân tại Aleppo dùng dân thường làm bia đỡ đạn

  • 29/07/2016 22:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Theo một nguồn tin địa phương, nhiều nhóm phiến quân nổi loạn tại thành phố Aleppo đang ngăn không cho dân thường rời thành phố để sử dụng làm bia đỡ đạn. 

"Chỉ có phụ nữ, trẻ em và người già được cho phép đi qua hành lang an toàn. Đàn ông dưới 50 tuổi đều bị giữ làm con tin, họ bị cấm rời thành phố này để sử dụng làm bia đỡ đạn trước các đợt tấn công của quân đội Syria", nguồn tin trên cho hay

Vào hôm 27-7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, quân đội Nga và Syria sẽ thiết lập 3 hành lang an toàn để giúp người dân sơ tán ra khỏi thành phố, ngoài ra, một hành lang thứ 4 cũng được thiết lập tại phía bắc Aleppo dành cho các tay súng muốn hạ vũ khí.

Quân đội Syria đang di tản người dân khỏi Aleppo

Quân đội Syria đang di tản người dân khỏi Aleppo

Sau khi bao vây được toàn bộ thành phố Aleppo vào hồi đầu tháng 7, quân đội Syria đã cắt đứt đường tiếp tế cuối cùng của các phiến quân đối lập.

Ông Rami Abdulrahman, người đứng đầu Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), cho biết: “Không có cách nào để mang được hàng hóa vào thành phố, quân đội chính phủ đã phong tỏa mọi tuyến đường và sẽ tiêu diệt bất cứ thứ gì đang di chuyển”.

Các tổ chức nhân quyền lo ngại việc quân đội chính phủ vây hãm thành phố trong thời gian dài sẽ gây ra nạn đói bên trong Aleppo, nơi hiện có khoảng 250.000 người dân sinh sống.

Người dân và lực lượng đối lập cố thủ ở phía đông Aleppo sẽ chỉ còn thực phẩm cho một vài tuần. Cùng lúc đó, phe trung thành với chính phủ vẫn liên tiếp tấn công và các mặt trận phía tây và dần thu hẹp vòng vây. 

Vào hôm 27-7,  Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura cho biết, ông sẽ triệu tập một vòng đàm phán hòa bình mới cho Syria vào cuối tháng 8 tới. Đây là nỗ lực mới nhất nhằm nhanh chóng chấm dứt 5 năm xung đột tại Syria trong bối cảnh bạo lực bùng phát tại nhiều nơi của quốc gia này, đặc biệt là tại các vùng xung quanh Aleppo.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục