Phiến quân ở Homs đầu hàng quân đội Syria

  • 11/03/2017 09:02
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Chỉ cách đây vài tiếng, các bên tham chiến đã đạt được thoả thuận bằng miệng đối với quận Al-Waer. Lực lượng nổi dậy đã đầu hàng quân đội Syria, đồng ý rời đến Idlib và vùng ngoại ô phía tây bắc tỉnh Homs.

Phiến quân ở Homs đầu hàng quân đội Syria ảnh 1

Chiếc xe chở phiến quân bắt đầu rời Al-Waer đến Idlib

Al-Masdar News dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, một vòng đàm phán mới ở Al-Waer đã bắt đầu hôm 8-3, và mới hiện kết thúc cách đây không lâu, mặc dù thỏa thuận chính thức sẽ được ký kết vào ngày hôm nay (11-3).

Được biết, thoả thuận này do một phái đoàn Nga làm trung gian. Và như vậy, khu vực này nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của quân đội Syria.

Nguồn tin cho biết thêm, các phe phái Hồi giáo tại địa phương mong muốn các lực lượng của họ sơ tán thành nhiều đợt, trong khi quân đội Syria muốn đưa họ đi khỏi Al-Waer cùng một lúc.

"Đây là khúc mắc cuối cùng, tuy nhiên, chúng tôi hy vọng vấn đề này sẽ nhanh chóng được giải quyết", một quan chức địa phương nói.

Còn nhớ, vào tháng 9 -2016, 300 phiến quân nổi dậy cũng đã đầu hàng quân chính phủ, đồng ý di tản khỏi Al-Waer, tuy nhiên vẫn còn nhiều phần tử cực đoan từ chối rời đi.

Ngày 8-3-2017, Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria thông báo, phiến quân tại nhiều khu vực cũng đã giao vũ khí của họ cho các quan chức liên quan, và gia nhập thỏa thuận hòa bình với chính phủ Syria.

Theo truyền thông Syria, Tổng thống Syria Bashar Assad đã kéo dài sắc lệnh ân xá cho các phiến quân đầu hàng, và giao nộp vũ khí cho đến cuối tháng 6 -2017.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục