"Chúng tôi đã nắm được thông tin cho rằng Pakistan dùng tiêm kích F-16 để bắn hạ chiến đấu cơ Ấn Độ. Chúng tôi sẽ xem xét nghiêm túc mọi cáo buộc sử dụng vũ khí quốc phòng sai mục đích", phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ tại Pakistan hôm qua phát biểu trong một cuộc họp báo. Hình ảnh mảnh tên lửa bị Ấn Độ thu giữ.
Quan chức quốc phòng Ấn Độ tuần trước công bố mảnh vỡ tên lửa có dòng chữ "AIM-120C-5", một phiên bản hiện đại của tên lửa đối không tầm trung AIM-120 AMRAAM do Mỹ chế tạo và bán cho Pakistan, khẳng định đây là bằng chứng cho thấy Islamabad đã triển khai tiêm kích F-16 trong trận không chiến hôm 27-2.
Trong trận chiến này, chiến đấu cơ Pakistan đã bắn rơi một tiêm kích Ấn Độ, khiến phi công phải nhảy dù và bị bắt làm tù binh.
Điều này có thể hữu ích cho Pakistan trong chiến dịch tuyên truyền với Ấn Độ, nhưng nó nhiều khả năng sẽ gây ra các hệ quả bất lợi cho nước này trong tương lai.
Islamabad từ chối tiết lộ những chiến đấu cơ đã tham gia trận đánh và phủ nhận thông tin rằng tiêm kích F-16 của họ đã bắn rơi máy bay Ấn Độ, nhưng New Delhi cho rằng có nhiều bằng chứng cho thấy điều ngược lại.
"Có nhiều tín hiệu điện tử chứng tỏ F-16 đã tham chiến. Nhiều mảnh tên lửa AMRAAM chỉ có trong biên chế không quân Pakistan cũng được tìm thấy ở khu vực Jammu và Kashmir do Ấn Độ kiểm soát", trung tướng không quân Ấn Độ R.G.K. Kapoor phát biểu trong buổi công bố mảnh tên lửa AMRAAM.
Pakistan đang vận hành phi đội 76 tiêm kích hạng nhẹ F-16, gồm phiên bản A/B nguyên gốc, AM/BM nâng cấp giữa vòng đời và một số chiếc F-16C/D Block 52 hiện đại. Vũ khí chính của chúng là tên lửa AIM-120C-5 do Mỹ sản xuất, trong khi các máy bay Ấn Độ không được trang bị vũ khí này.
"Một số người nói dòng ký hiệu trên mảnh tên lửa trùng khớp với lô AIM-120C-5 Mỹ chuyển cho Đài Loan, cho rằng bằng chứng Ấn Độ trưng ra là giả mạo. Tuy nhiên, Mỹ thực hiện chương trình Bán vũ khí cho quân đội nước ngoài (FMS) và chuyển giao tên lửa AIM-120C-5 cho nhiều lực lượng, bao gồm hợp đồng với cả Pakistan", chuyên gia quân sự Joseph Trevicthick nhận xét.
Tướng Kapoor cho biết radar cảnh giới của Ấn Độ đã phát hiện phi đội F-16 và JF-17 Pakistan hướng tới Đường Kiểm soát, biên giới thực tế giữa Ấn Độ và Pakistan tại khu vực tranh chấp Kashmir, vào hôm 27-2.
Lực lượng này cũng có thể kèm theo một số chiến đấu cơ Mirage III và Mirage 5 đời cũ hơn. Tuy nhiên, quan chức Ấn Độ không cho biết phương thức nhận dạng những chiếc F-16 trong đội hình máy bay Pakistan.
"Ngay cả khi F-16 Pakistan không bắn hạ tiêm kích MiG-21 Ấn Độ, một trận không chiến giữa hai loại chiến đấu cơ này cũng mang rất nhiều ý nghĩa", Trevithick đánh giá.
Ngoài việc những chiếc MiG-21bis Ấn Độ có thể tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng với F-16 Pakistan trong một trận đánh thực tế, việc loại máy bay này tham chiến cũng khiến Islamabad hứng chịu hàng loạt hậu quả nghiêm trọng.
"Máy bay Pakistan do Mỹ chế tạo phóng một quả tên lửa do Mỹ sản xuất nhằm vào phi cơ Ấn Độ đủ sức gây ra cơn bão chính trị, trong bối cảnh Washington đang xa rời quan hệ truyền thống với Islamabad và tìm cách tăng cường đáng kể hợp tác với New Delhi, nhất là trong lĩnh vực quốc phòng", chuyên gia Trevithick nói thêm.
Hợp đồng bán tiêm kích F-16 của Mỹ cho Pakistan từng gây nhiều tranh cãi từ khi những chiếc đầu tiên được bàn giao trong thập niên 1980.
Quốc hội Mỹ năm 1990 ra lệnh chấm dứt hợp tác kinh tế và quân sự với Islamabad do chương trình vũ khí hạt nhân của nước này, khiến Pakistan không thể nhận thêm phi cơ F-16 và gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động của chúng.
Quan hệ song phương chỉ được cải thiện trong thập niên 2000, trong đó Mỹ tiếp tục bán thêm F-16 và nâng cấp những máy bay cũ trong biên chế Pakistan và bán thêm tên lửa AIM-120 cho nước này.
Tuy nhiên, các hợp đồng đều kèm theo hàng loạt điều khoản giới hạn, nổi bật là việc phi đội F-16 chỉ được sử dụng cho mục đích "tăng cường khả năng thực hiện các chiến dịch chống khủng bố của Pakistan".
Islamabad cũng không được tiếp cận và tự bảo dưỡng nhiều hệ thống chủ chốt của máy bay.
"Các nghị sĩ quốc hội Mỹ có thể coi trận không chiến tại Kashmir là lý do để cắt viện trợ quân sự cho Pakistan trong tương lai", chuyên gia Tyler Rogoway cho biết.
Nếu Washington chấm dứt hỗ trợ kỹ thuật và cấm nước thứ ba bán linh kiện cho Islamabad, không quân Pakistan có thể mất đi loại tiêm kích mạnh nhất trong thời gian rất ngắn.
Điều này có thể giải thích cho việc Pakistan liên tục phủ nhận việc sử dụng phi đội F-16 trong trận đánh ngày 27-2, dù nhiệm vụ đối đầu với không quân Ấn Độ đòi hỏi sự xuất hiện của mẫu chiến đấu cơ này.
Trong khi Pakistan đang vật lộn để mua thêm F-16 và duy trì hoạt động của phi đội có sẵn, tập đoàn Lockheed Martin lại đang chào bán phiên bản F-16 nâng cấp sâu mang định danh F-21 cho Ấn Độ và đề xuất mở dây chuyền sản xuất trên lãnh thổ nước này.
"Điều này sẽ càng gây khó khăn cho Islamabad trong tương lai", Rogoway nhận định.
Với tầm bắn lên đến 160km, sau khi phóng không cần điều khiển, tên lửa không đối không AIM-120 AMRAAM là “sát thủ diệt chim sắt” hiện đại nhất của Mỹ hiện nay. Nhật Bản mới được Mỹ bán cho loại vũ khí này để tăng cường sức mạnh không quân.
Tên lửa không đối không AIM-120 sử dụng hệ dẫn đường quán tính giai đoạn đầu.
Các thông số liên tục được cập nhật mục tiêu từ máy bay mang phóng trong giai đoạn giữa và sang đến thời kỳ công kích thì nó sẽ bật đầu dò radar dẫn đường tích hợp trên quả đạn để tự xử lý nốt công việc còn lại.
AIM-120 trang bị đầu tự dẫn dẫn độ nhạy lớn còn có thể sử dụng khi không chiến trong tầm nhìn, lúc này đầu dò của nó sẽ kích hoạt ngay sau khi rời bệ phóng.
Tuy nhiên phương thức trên ít khi sử dụng vì góc quét khá hẹp, không thể so sánh với tên lửa hồng ngoại "khóa mục tiêu sau khi phóng".
Phi công có thể bắn nhiều tên lửa AIM-120 cùng lúc vào nhiều mục tiêu. Hoặc, nếu tác chiến chống mục tiêu ở cự ly gần, đầu tự dẫn radar chủ động của AIM-120 có thể kích hoạt ngay sau khi rời bệ phóng và tự tìm mục tiêu.
AIM-120 AMRAAM (viết đầy đủ là Advanced Medium-Range Air-to-Air Missile dịch ra là "tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến") là một trong những loại tên lửa không đối không hiện đại nhất thế giới, cực kỳ mạnh mẽ.
Được đưa vào phục vụ hạn chế năm 1991, tên lửa này đã xuất khẩu tới khoảng 35 quốc gia trên thế giới.
Tính tới ngày nay, các máy bay chiến đấu thế giới đã thực hiện tới 3.900 phát bắn AIM-120, có tới 10 chiến thắng đã được ghi công cho AIM-120.
Tên lửa không đối không AIM-120 được công ty Hughes và Raytheon thay nhau phát triển, sản xuất từ 1991 tới nay.
Nó ra đời nhằm thay thế cho mẫu tên lửa dẫn đường bằng radar bán chủ động AIM-7 Sparrow vốn được đánh giá là kém hiệu quả.
Đơn giá một quả AIM-120 chừng 300.000-400.00 USD với các phiên bản từ AIM-120A đến C và lên tới "giá khủng" 1,78 triệu USD/quả với phiên bản AIM-120D.
Tên lửa không đối không AIM-120 có khả năng triển khai trên hầu hết các máy bay tiêm kích do Mỹ sản xuất, ví dụ như F-15 Eagle, F-16 Fighting Falcon, F-22 Raptor, F-35 Lightning II; F/A-18 Hornet và cả E/F Super Hornet.
Ngoài ra, AIM-120 có thể tích hợp trên một số mẫu máy bay chiến đấu của đồng minh Mỹ như Eurofighter Typhoon, Tornado, JAS 39 Gripen, F-2, Sea Harrier...
Các phiên bản AIM-120 nhìn chung đều có kích thước tương đương nhau, sự khác biệt chủ yếu nằm ở những cải tiến động cơ, thuốc phóng, hệ thống dẫn đường... AIM-120 có trọng lượng 152kg, dài 3,7m, đường kính thân 180mm.
AIM-120 được trang bị đầu đạn nổ phá mảnh nặng 22,7kg với phiên bản A/B và rút xuống còn 18,1kg với phiên bản C.
Mặc dù đầu nổ của AIM-120 được cho là nhẹ hơn loại trên AIM-7, nhưng nó vẫn được đánh giá là hiệu quả, dễ dàng phá hủy hoặc gây tổn thương nghiêm trọng với mọi máy bay tiêm kích, máy bay ném bom, máy bay vận tải...
AIM-120 sở hữu khả năng cơ động và tốc độ cao nhờ được trang bị động cơ rocket WPU-6/B có thể đưa AIM-120 đạt tốc độ đáng kinh ngạc - Mach 4 (tương đương 4.900km/h) cho phép nó tiêu diệt ngay cả những máy bay chiến đấu nhanh nhất của đối phương.
Về tầm bắn, phiên bản đời đầu A/B của dòng tên lửa AIM-120 chỉ đạt mức 55-75km (khá hơn AIM-7 đạt tầm 50km), tuy nhiên từ phiên bản AIM-120C-5 thì tầm bắn tăng lên đến 105km và đến AIM-120D thì tăng lên 160km. Hiện nay AIM-120 vẫn là dòng tên lửa tầm xa cực mạnh của Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42

[ẢNH] Dùng tên lửa Mỹ diệt MiG-21 Ấn Độ, Pakistan có nguy cơ nhận thêm trái đắng

  • 09/03/2019 19:39
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Nếu bị chứng minh dùng tiêm kích F-16 không chiến để bắn tên lửa AIM-120 vào MiG-21 BIson Ấn Độ, Pakistan sẽ vi phạm điều khoản mua bán và phải chịu biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Tổng Hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC