Hãng thông tấn Sputnik của Nga vừa đăng tải thông tin cho biết vừa có một tiêm kích đánh chặn hạng nhẹ MiG-21 Bison của Không quân Ấn Độ bị rơi ở khu vực giáp biên giới Pakistan.
Như vậy chỉ trong một thời gian ngắn Không quân Ấn Độ đã mất 2 tiêm kích MiG-21 Bison sau khi chiếc thứ nhất bị chiến đấu cơ JF-17 của Pakistan bắn hạ hôm 27/2.
Hiện tại chưa có thông tin cụ thể về việc chiếc MiG-21 Bison của Ấn Độ vừa rơi là do tai nạn hay là kết quả của một trận không chiến tiếp theo với JF-17.
Trong trường hợp xấu nhất là lại vừa xảy ra một vụ đụng độ trên không với chiến đấu cơ của Không quân Pakistan thì rõ ràng đây là tuần thảm họa với MiG-21 Bison.
Mặc dù đã được nâng cấp với các thiết bị điện tử hàng không thế hệ mới nhưng nhìn chung MiG-21 Bison vẫn khó lòng chiến đấu sòng phẳng với tiêm kích thế hệ 4.
Nhược điểm lớn nhất của MiG-21 Bison là tầm hoạt động của radar Kopyo-21 quá ngắn, đồng thời kết cấu cánh delta nhỏ của nó không tạo ra sự thuận lợi trong không chiến quần vòng ở tốc độ chậm.
MiG-21 Bison chỉ có thể phát huy tối đa sức mạnh nếu nó nằm trong biên đội tác chiến cùng tiêm kích hạng nặng Su-30MKI hay được radar mặt đất hướng dẫn chi tiết.
Còn nếu như bắt MiG-21 Bison phải độc lập thực hiện tuần tra không phận và chiến đấu như vừa qua thì nó rất khó chiến thắng JF-17 hay F-16 của Pakistan.
Cho dù Không quân Ấn Độ tuyên bố họ đã bắn hạ 1 chiếc F-16 nhưng chưa có bất cứ bằng chứng xác thực nào cho thấy chiến công của MiG-21 Bison là có thật.
Tuy nhiên bên cạnh giả thuyết cho rằng MiG-21 Bison tiếp tục bị chiến đấu cơ Không quân Pakistan bắn hạ thì cũng chẳng thể nào bỏ qua nguyên nhân máy bay rơi do tai nạn kỹ thuật.
MiG-21 Bison chính là tiêm kích có hệ số an toàn kém nhất trong Không quân Ấn Độ, số vụ tai nạn đối với nó nhiều đến nỗi biệt danh "quan tài bay" đã được gán vào.
Sẽ cần thêm một số thông tin cũng như phát ngôn chính thức từ cả hai phía Ấn Độ cũng như Pakistan để có thể biết được sự thật về tai nạn đối với chiếc MiG-21 Bison trên.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Tiêm kích MiG-21 Bison Ấn Độ lại vừa bị Không quân Pakistan bắn hạ?

  • 08/03/2019 18:59
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Hiện tại tình hình căng thẳng Ấn Độ - Pakistan xung quanh khu vực đường biên giới LoC phân chia cao nguyên Kashmir vẫn diễn biến theo chiều hướng căng thẳng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC