Thế giới chứng kiến cuộc đối đầu căng thẳng nhất giữa Pakistan và Ấn Độ trong nhiều năm qua

  • 05/03/2019 11:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tuần trước, thế giới đã chứng kiến một trong những cuộc đối đầu căng thẳng nhất giữa các lực lượng vũ trang Pakistan và Ấn Độ trong vài năm qua.
Bản đồ về cuộc xung đột Kashmir và Jammu

Bản đồ về cuộc xung đột Kashmir và Jammu

Vào ngày 27-2 đã xảy ra cuộc đối đầu quân sự khốc liệt giữa Ấn Độ và Pakistan khi 8 máy bay chiến đấu của không quân Ấn Độ đấu với 24 máy bay chiến đấu Pakistan trong một trận không chiến chưa từng có ở khu vực Kashmir đang tranh chấp, hiện do Ấn Độ kiểm soát.

Nhóm tấn công của Không quân Pakistan bao gồm 24 máy bay, trong đó có 8 chiếc F-16, 4 máy bay Mirage-3 và 4 máy bay chiến đấu JF-17 "Thunder". Các máy bay còn lại là những chiến đấu cơ hộ tống để bảo vệ đội hình tấn công của Pakistan.

"Đội hình tấn công lớn của Pakistan được phát hiện vào lúc 9 giờ 45 sáng (giờ địa phương), khi chúng đến trong phạm vi 10 km từ Đường kiểm soát. Trong khi đó, các máy bay Pakistan đã bị chặn bởi 8 máy bay chiến đấu của không quân Ấn Độ, bao gồm 4 máy bay Sukhoi Su-30MKI, 2 máy bay Mirage 2000 nâng cấp và 2 máy bay MiG 21", TV Channel đưa tin.

Cũng theo nguồn tin, các máy bay của không quân Ấn Độ đã ngăn không cho máy bay chiến đấu Pakistan thực hiện các cuộc tấn công chính xác vào các mục tiêu mặt đất trên lãnh thổ khu vực Kashmir đang tranh chấp, hiện do Ấn Độ kiểm soát.

Đây là trận không chiến lớn đầu tiên giữa các máy bay chiến đấu Ấn Độ và Pakistan kể từ sau Chiến tranh Ấn Độ-Pakistan năm 1971 lần thứ ba.

Trong cuộc đối đầu này, các lực lượng vũ trang Pakistan khẳng định đã bắn hạ được ít nhất hai máy bay chiến đấu Sukhoi của Ấn Độ đang bay qua khu vực Kashmir đang tranh chấp.

Ấn Độ ngay sau đó đã đáp trả cuộc tấn công của Pakistan, và tuyên bố rằng, các lực lượng vũ trang của họ đã hạ một máy bay chiến đấu F-16 của Pakistan, mặc dù không quân Pakistan một mực khẳng định họ không sử dụng máy bay chiến đấu trong cuộc đối đầu.

Sau cuộc đối đầu khốc liệt trên, cả hai bên vẫn cảnh giác cao độ quanh khu vực Kashmir, tuy nhiên, hiện tại, có vẻ như sự thù địch đã "tạm lắng xuống", đặc biệt là kể từ khi chính phủ Pakistan thả phi công Ấn Độ bị bắt trong cuộc chiến trên không hôm 27-2.

Cuộc đối đầu quân sự này có thể sẽ làm rõ cho những tuyên bố của cả Ấn Độ và Pakistan đối với các vùng lãnh thổ Kashmir và Jammu đang tranh chấp.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục