"Chính phủ đã phê duyệt dự án xây dựng khoảng 110 hầm trú ẩn kiên cố để bảo vệ chiến đấu cơ khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa hoặc bom của đối phương. Chi phí của dự án vào khoảng hơn 700 triệu USD", ANI ngày 12-3 dẫn nguồn tin chính phủ Ấn Độ.
Nguồn tin cho biết các hầm chứa máy bay này sẽ được xây dựng theo từng giai đoạn tại các căn cứ giáp Trung Quốc và Pakistan, cho phép không quân triển khai tiêm kích Su-30MKI tại tiền tuyến mà không cần lo ngại về nguy cơ bị phá hủy do không có chỗ trú ẩn.
Các hầm chứa này sẽ được bảo vệ bởi lớp tường bê tông dày có khả năng chống lại những vụ tấn công bằng vũ khí hạng nặng.
Hiện không quân Ấn Độ phải bố trí phi đội tiêm kích tại các căn cứ phía sau, cách xa biên giới do thiếu hầm trú ẩn.
Đây được cho là nguyên nhân khiến New Delhi không kịp phản ứng trong đợt tấn công của không quân Pakistan vào ngày 27-2.
Trong cuộc chiến tranh với Pakistan năm 1965, nhiều máy bay chiến đấu của Ấn Độ cũng bị phá hủy do phải "phơi mình" trên mặt đất.
Quan hệ Ấn Độ - Pakistan trở nên căng thẳng từ cuối tháng 2, khi không quân Ấn Độ ném bom trại huấn luyện một tổ chức khủng bố trong khu vực do Pakistan kiểm soát ở Kashmir.
Pakistan sau đó đáp trả bằng cách điều tiêm kích xâm nhập vùng trời Ấn Độ, làm nổ ra cuộc không chiến lớn vào ngày 27-2.
Một tiêm kích Ấn Độ bị bắn rơi trong trận chiến, phi công bị bắt làm tù binh. Căng thẳng hạ nhiệt sau khi Pakistan trao trả phi công hai ngày sau đó, nhưng tại khu vực Kashmir vẫn xảy ra những vụ chạm súng lẻ tẻ giữa binh sĩ hai nước
Trong khi đó tờ Hindustan Times dẫn một nguồn tin tình báo Ấn Độ cho biết, Pakistan đang đưa quân đội vào trạng thái báo động dọc biên giới Ấn Độ, trong đó toàn bộ phi đội F-16 đã được triển khai đến khu vực này.
Việc chính quyền Pakistan không mở cửa không phận dọc biên giới Ấn Độ sau khi phong tỏa khu vực này từ cuối tháng 2 là một dấu hiệu cho thấy không quân Pakistan vẫn đang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.
Cùng lúc đó, lữ đoàn đặc nhiệm đến từ Sialkot của quân đội Pakistan cũng đã được triển khai đến dọc đường kiểm soát (LoC) ở Jammu and Kashmir. Hiện hai quốc gia vẫn đang trong giai đoạn căng thẳng, sẵn sàng bùng phát thành xung đột cục bộ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Ấn Độ xây hơn 100 nhà chứa máy bay sát biên giới Pakistan, sẵn sàng đánh lớn?

  • 13/03/2019 12:31
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Ấn Độ quyết định làm các hầm chứa máy bay tại biên giới sẽ có lớp tường bê tông dày, có thể chống lại đợt tấn công bằng vũ khí hạng nặng. Động thái này cho thấy New Delhi sẵn sàng cho một cuộc xung đột toàn diện với quốc gia láng giềng Pakistan.

Tổng Hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC