Phe ủng hộ giáo sĩ Gulen định ám sát ông Erdogan từ năm 2012

  • 15/08/2016 22:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, những kẻ ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen đã từng có kế hoạch ám sát Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong một cuộc phẫu thuật vào năm 2012.

Huseyin Saricicek, một thành viên thuộc phong trào Gulen và đã tham gia cuộc điều tra bê bối tham nhũng tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 2013, vừa thừa nhận, ông đã từng nghe được âm mưu giết hại ông Erdogan trên bàn phẫu thuật vào năm 2012.

“Tôi đã nghe thấy Necdet Icel (một lãnh đạo của phong trào Gulen) hét vào mặt một cảnh sát và tấn công anh ta trong một khu vườn. “Sao ông ta lại hủy cuộc phẫu thuật, trời ơi, ai đã đánh thức ông ta dậy. Vì sao ông ta chưa chết”, Icel nói”, hãng thông tấn Yeni Safak trích lời của Saricicek.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thoát trên trong gan tấc

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thoát trên trong gan tấc

Ông Erdogan khi đó vẫn còn là thủ tướng, được cho là đã hủy cuộc phẫu thuật vào phút chót để tham gia một sự kiện ở Istanbul.

Vụ tai tiếng tham nhũng ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2013 nổ ra khi các đoạn băng ghi âm cuộc đối thoại của nhiều quan chức cấp cao được tung lên mạng. Hàng chục quan chức chính phủ của ông Erdogan đã bị bắt giữ, trong đó bao gồm nhiều doanh nhân cũng như con cái của giới chức cấp cao. Sau vụ việc này, vài bộ trưởng cũng phải từ chức và 70 sĩ quan cảnh sát bị sa thải.

Ông Erdogan cho rằng, đây là âm mưu phá hoại của những kẻ ủng hộ giáo sĩ Gulen nhằm làm mất uy tín của chính phủ, cũng như tạo cơ hội cho các quan chức ủng hộ phong trào này thăng tiến lên các chức vụ quan trọng hơn. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục