Mỹ nỗ lực hàn gắn mối quan hệ rạn nứt, căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ

  • 15/08/2016 17:32
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cử Phó Tổng thống Joe Biden đến Thổ Nhĩ Kỳ trong một nỗ lực nhằm hàn gắn mối quan hệ rạn nứt nhanh chóng trong thời gian gần đây giữa hai quốc gia.

Mỹ nỗ lực hàn gắn mối quan hệ rạn nứt, căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu đến Ankara dự kiến vào ngày 24-8 tới đây

Theo nguồn tin, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ dẫn đầu một đoàn đại biểu, dự kiến bay đến Ankara vào ngày 24-8 tới, trong một nỗ lực nhằm khắc phục mối quan hệ Washington-Ankara vẫn bị đóng băng, đặc biệt là sau cuộc đảo chính quân sự thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tối ngày 15 rạng sáng ngày 16-7 vừa qua.

Chuyến đi diễn ra giữa thời điểm căng thẳng ngoại giao giữa Ankara-Washington, liên quan đến đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ dẫn độ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen bị Ankara quy trách nhiệm tổ chức cuộc đảo chính.

Theo đó, chính quyền Ankara cho rằng, người vạch kế hoạch chính của cuộc đảo chính này là giáo sĩ Fethullah Gulen, hiện đang sống lưu vong ở Mỹ. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố, tất cả những nước đứng về phía giáo sĩ Gulen đều sẽ bị coi là tuyên chiến với Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang trong giai đoạn hết sức căng thẳng. Ankara đã yêu cầu Mỹ dẫn độ giáo sĩ Hồi giáo Gulen về nước.

Tuy nhiên, chính quyền Mỹ cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ phải cung cấp đầy đủ bằng chứng, chứng minh giáo sĩ Gulen liên quan đến cuộc chính biến vừa qua. Mỹ cũng bác bỏ những cáo buộc cho rằng, giới chức quân sự và tình báo nước này liên quan đến cuộc đảo chính quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, ông Gulen luôn phủ nhận cáo buộc này của Ankara, và đã lên án cuộc đảo chính.

Phát biểu sau khi nghe tin Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tới thăm Ankara khoảng cuối tháng này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói: "Đã quá muộn. Điều này làm cho chúng tôi thêm buồn hơn. Người Mỹ còn cần gì nữa khi đồng minh chiến lược của họ vẫn đang phải đối mặt với cuộc đảo chính".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau mô tả, phát biểu của ông Erdogan như là "những lời nói có tính kích động" và "hoàn toàn không có lợi".

"Chúng tôi đang rất muốn giảm căng thẳng quan hệ giữa Washington và Ankara. Chúng tôi hiểu rằng, cả hai quốc gia đang ở trong một tình trạng hết sức nghiêm trọng, nhưng với những lời lẽ này của ông Erdogan, rất khó để giúp thúc đẩy tình hình", bà Trudeau nói với Politico.

Theo Express

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục