Phe đối lập tìm đủ mọi cách để hạ bệ Thủ tướng Yingluck

  • 17/01/2014 13:51
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 16-1, Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia (NACC) Thái Lan đã tiến hành điều tra đối với Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra, một bất lợi mới đối với chính quyền của bà sau nhiều tuần diễn ra các cuộc biểu tình quy mô lớn của phe đối lập.

Động thái này diễn ra khi chính phủ của bà yêu cầu cảnh sát bắt giam các nhà lãnh đạo biểu tình đã đe dọa giữ thủ tướng và nội các.

Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia cho rằng họ sẽ điều tra cáo buộc Thủ tướng Yingluck đã thiếu trách nhiệm liên quan đến một cuộc tranh cãi về chương trình trợ giá gạo cho nông dân.

Ủy ban này cho rằng họ sẽ điều tra xem bà Yingluck có vi phạm luật hình sự hay không nhưng không cho biết hình phạt nào bà sẽ phải đối mặt nếu có tội.

Người phát ngôn NACC Vicha Mahakun cho biết tại một cuộc họp báo rằng, ủy ban này sẽ buộc tội 15 người khác, bao gồm cả một cựu bộ trưởng thương mại, về hành vi tham nhũng liên quan tới chương trình trợ giá gạo nói trên.

Phe đối lập tìm đủ mọi cách để hạ bệ Thủ tướng Yingluck ảnh 1

Chương trình trợ giá lúa gạo này đã vấp phải sự chỉ trích kịch liệt của phe đối lập, lực lượng đã chiếm giữ các giao lộ chính ở thủ đô Bangkok từ hôm 13-1 nhằm lật đổ chính phủ được bầu của bà Yingluck và thay thế bằng một hội đồng nhân dân được chỉ định chứ không qua bầu cử để tiến hành cải cách đất nước.

Những người chỉ trích cho rằng chương trình trợ giá gạo này, được thiết kế để nâng cao danh tiếng của bà Yingluck tại những tỉnh miền bắc vốn ủng hộ đảng của bà, đã thất bại do tham nhũng và khiến Thái Lan còn tồn đọng rất nhiều lúa gạo không bán được.

Trong khi đó, cảnh sát Thái Lan cho biết chiến dịch “đóng cửa Bangkok” có vẻ đang mất dần động lực với việc số lượng người biểu tình đã thu hẹp khi có ít người xuống đường hơn so với các ngày trước.

Theo Bangkokpost

Tin cùng chuyên mục