Phe đối lập Syria lưỡng lự với đàm phàn hoà bình

  • 06/03/2016 18:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura vừa tuyên bố đàm phán hoà bình Syria sẽ được nối lại vào ngày 10-3, tuy nhiên phe đối lập Syria cho biết, họ vẫn chưa quyết định việc có tham gia vào sự kiện này hay không.

Vòng đàm phán gián tiếp giữa chính quyền Damascus và lực lượng đối lập vào hôm 10-3 tới sẽ là nỗ lực thương thuyết đầu tiên giữa 2 phe kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Tuy nhiên, người đại diện của Uỷ ban Đàm phán cấp cao (HNC) phe đối lập, ông Monzer Makhos cho biết, họ vẫn chưa quyết định việc có tham gia hay không.

“HNC chưa quyết định. Chúng tôi đang chờ tiến trình giải quyết các vấn đề nhân đạo và sự tôn trọng lệnh ngừng bắn. Những gì đã xảy ra chưa đủ thuyết phục để chúng tôi tham gia”, ông Makhos cho hay.

Phe đối lập Syria lưỡng lự với đàm phàn hoà bình

Phe đối lập Syria chưa quyết định có tham gia hoà đàm vào ngày 10-3 hay không 

Kể từ năm 2014, điểm mấu chốt của vấn đề đàm phán luôn là số phận của Tổng thống Assad. Ông De Mistura cho biết, quá trình chuyển giao quyền lực chính trị ở Syria sẽ bao gồm “đàm phán với chính phủ, thay đổi hiến pháp và cuối cùng là bầu cử quốc hội và tổng thống mới sẽ diễn ra trong 18 tháng tới”.
Vào hôm 5-3, Ngoại trưởng Ả-Rập Saudi Adel al-Jubeir vẫn yêu cầu việc Tổng thống Assad từ chức là điều kiện tiên quyết và cho biết, phe đối lập “không thể ngồi vào bàn đàm phán với tay không”.

Hiện quân đối lập đang yêu cầu chính phủ Syria thả tù nhân và cung cấp hàng viện trợ nhân đạo theo nghị quyết 2254 của Liên Hợp Quốc. Vào hôm 5-3 vừa qua, 3 ngày sau khi nước trở lại với người dân ở Aleppo, điện cũng dần được cung cấp lại. Tuy nhiên, một vài cuộc đụng độ vẫn được ghi nhận ở khu vực có các phần tử Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và Al-Nursa Front, 2 nhóm không bao gồm trong lệnh ngừng bắn.

Theo Daily Mail

Tin cùng chuyên mục