Phe đối lập kêu gọi chủ tịch Quốc hội Ba Lan từ chức sau tuyên bố Nga đề nghị "chia" Ukraine

  • 22/10/2014 13:09
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Phe đối lập đã yêu cầu Chủ tịch Quốc hội Ba Lan ông Radoslaw Sikorski từ chức sau vụ việc gây tranh cãi có liên quan đến cuộc phỏng vấn với cho tạp chí Politico của Mỹ cho rằng Tổng thống Nga Putin từng đề nghị chia đôi Ukraine cho Ba Lan. 

Ông Sikorski, người đã tháp tùng cựu Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk trong chuyến thăm tới Moscow năm 2008,  tuyên bố rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị với ông Tusk cùng nhau dàn xếp để cai trị mảnh đất Ukraine.

Phe đối lập kêu gọi chủ tịch Quốc hội Ba Lan từ chức sau tuyên bố Nga đề nghị "chia" Ukraine ảnh 1

Cựu Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski hiện nay đang giữ chức Chủ tịch Quốc hội 

Phe đối lập trong Quốc hội Ba Lan đã lên tiếng chỉ trích và yêu cầu ông Sikorski bãi nhiệm vì những tuyên bố tai tiếng đó. "Chúng ta không thể tin tưởng và giao trách nhiệm cao cả của đất nước cho một người đàn ông vô trách nhiệm trong cả quá khứ và ngay bây giờ”, người đứng đầu đảng đối lập lớn nhất ở Ba Lan Jaroslaw Kaczynski nói.

"Nếu ai đó đã nghe thấy bất cứ điều gì về kế hoạch chia tách một nhà nước đã được công nhận, người đó nên thực hiện các bước nhất định và có trách nhiệm để cho Quốc hội Ba Lan biết và bắt đầu các thủ tục tố tụng quốc tế", ông Kaczynski nói thêm.

Trước đó, ông Sikorski đã lên tiếng nói rằng các thông tin đó hoàn toàn không chính xác. "Cuộc phỏng vấn với Politico không được phép. Một số câu từ của tôi đã bị dịch sai", ông Sikorski viết trên mạng xã hội Twitter tối ngày 20/10, sau khi cuộc phỏng vấn được đăng tải.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Nga cũng đã bác bỏ bài viết trên Politico là lố bịch.

Theo Itar Tass

Tin cùng chuyên mục