Phe đối lập đệ đơn luận tội nữ Tổng thống Brazil lên quốc hội

  • 23/10/2015 23:34
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-10, các luật sư phe đối lập đã nộp một bản kiến nghị mới lên Quốc hội để luận tội nữ Tổng thống Brazil Dilma Rousseff nhằm lật đổ bà với cáo buộc giả mạo các tài khoản của chính phủ trong cuộc bầu cử hồi cuối năm 2014.

Nếu yêu cầu này được lên bàn của chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha tiếp nhận thì thủ tục luận tội kéo dài hàng tháng sẽ bắt đầu và việc này sẽ khiến cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế Brazil, vốn bị rơi vào tình trạng suy thoái, tiếp tục kéo dài thêm.

Yêu cầu này được coi là nỗ lực kiên quyết nhất cho đến nay nhằm buộc tội Tổng thống Rousseff. Bởi nó dựa vào một phán quyết của tòa kiểm toán liên bang cho rằng: Chính phủ của bà đã thao túng các tài khoản của chính phủ để che giấu tình trạng thâm hụt ngân sách và cho phép chi tiêu nhiều hơn trong cuộc tranh cử tổng thống hồi năm 2014.
Phe đối lập đệ đơn luận tội nữ Tổng thống Brazil lên quốc hội ảnh 1Tổng thống Brazil Dilma Rousseff
Hôm 7-10, tòa kiểm toán Liên bang Brazil đã ra phán quyết chính phủ của Tổng thống Rousseff đã thao túng tài khoản công trong năm 2014. Đây là lần đầu tiên tòa kiểm toán nước này ra phán quyết chống lại một đương kim tổng thống Brazil trong gần 80 năm qua.

Nếu đương kim Tổng thống Rousseff bị quốc hội luận tội thì phó Tổng thống Michel Temer (lãnh đạo của đảng lớn nhất nước này là PMDB) sẽ đảm nhiệm chức tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ. Tuy nhiên, không rõ khi nào, hoặc thậm chí liệu chủ tịch hạ viện nước này có quyết định tiếp nhận yêu cầu luận tội này hay không.

Bà Rousseff còn bị tố cáo liên quan đến vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn dầu khí nhà nước Petrobras. Điều này làm dấy lên các cuộc biểu tình lớn đòi bà từ chức trong suốt thời gian qua.

Tổng thống Rousseff đã phủ nhận bất kỳ việc làm sai trái nào. Và bà đã cáo buộc các đối thủ đang nỗ lực lật đổ một chính phủ hợp pháp (do nhân dân bầu ra) bằng những cáo buộc vô căn cứ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục