Phát hiện dấu hiệu sự sống một tháng sau vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, Lebanon

  • 04/09/2020 14:44
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Lực lượng cứu hộ đã phát hiện dấu hiệu sự sống dưới đống đổ nát của 1 tòa nhà bị sập trong vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut, Lebanon vào tháng trước.
Phát hiện dấu hiệu sự sống một tháng sau vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, Lebanon ảnh 1

Các nhân viên cứu hộ tìm kiếm trong đống đổ nát sau khi tìm thấy dấu hiệu của sự sống

Chó nghiệp vụ thuộc đội tìm kiếm và cứu hộ Chile đã phát hiện chuyển động trong đống đổ nát của tòa nhà nêu trên. Sau đó, đội cứu hộ sử dụng thiết bị âm thanh để lắng nghe nhịp tim và phát hiện nhịp đập từ 18 đến 19 lần mỗi phút.

Ông Francesco Lermonda, một tình nguyện viên người Chile, nói rằng, việc con người sống sót dưới đống đổ nát trong 1 tháng là rất hiếm nhưng không phải là chưa từng có.

“99% là không có gì cả, nhưng ngay cả khi có ít hơn 1% hy vọng, chúng ta nên tiếp tục tìm kiếm”, Youssef Malah, một nhân viên phòng vệ dân sự Lebanon, nói và cho biết, nhóm của ông sẽ tiếp tục làm việc thâu đêm.

Khi màn đêm buông xuống, các nhân viên cứu hộ bật đèn để làm việc trong bóng tối. Thỉnh thoảng, đội cứu hộ Chile yêu cầu những người xung quanh tắt điện thoại và giữ im lặng trong khi họ lắng nghe các dấu hiệu của sự sống. Tuy nhiên, chiến dịch đào bới phải chấm dứt sau vài giờ do nguy cơ mất an toàn.

Vụ nổ kinh hoàng tại cảng Beirut vào tháng trước đã khiến 191 người thiệt mạng, 6.000 người khác bị thương và làm hàng nghìn ngôi nhà bị hư hỏng. Hiện các chuyên gia của Pháp cũng như Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tham gia điều tra vụ nổ theo đề nghị của giới chức Lebanon. Đến nay, kết quả điều tra của họ chưa được công bố.

Đến nay, nhà chức trách Lebanon đã bắt giữ 25 người bị tình nghi liên quan đến vụ nổ, hầu hết trong số họ là các quan chức cảng và hải quan.

Hôm 3-9, quân đội Lebanon đã phát hiện thêm 4 tấn amoni nitrat gần cảng, hãng AP đưa tin. Theo quân đội Lebanon, các chuyên gia quân đội đã được cử đến để kiểm tra và tìm thấy 4,35 tấn hóa chất nguy hiểm trong 4 container được lưu trữ gần cảng. Thông tin chi tiết về nguồn gốc của các hóa chất hoặc chủ sở hữu của chúng đang được điều tra, làm rõ.

Theo Guardian/Reuters

Tin cùng chuyên mục