Pháp muốn bỏ trừng phạt Nga, chuẩn bị không kích tại Syria

  • 08/09/2015 10:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Pháp Francois Hollande vừa lên tiếng hy vọng rằng, những tiến triển mới đây của tình hình Ukraine có thể dẫn đến việc chấm dứt trừng phạt kinh tế dành cho Nga.

Ông Hollande đã đề xuất tổ chức một cuộc họp giữa các lãnh đạo Pháp, Đức, Nga và Ukraine vào cuối tháng 9 để bàn thảo về tình hình Ukraine.

Tổng thống Pháp cho rằng, tình hình đã có nhiều tiến triển trong thời gian qua, tuy nhiên, vẫn có một vài cam kết cần phải được thực hiện nghiêm chỉnh như tổ chức bầu cử địa phương hay trao quyền tự chủ cho các khu vực miền đông.

“Nếu bầu cử địa phương được tổ chức và cải cách phân bổ lại quyền lực thành công, tôi sẽ đề xuất việc gỡ bỏ trừng phạt đối với Nga”, Tổng thống Hollande cho hay.

Tổng thống Pháp Francois Hollande

Tổng thống Pháp Francois Hollande

Vào hôm 5-9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng lên tiếng thông báo rằng, thoả thuận hoà bình Minsk lần đầu tiên được tôn trọng trong suốt một tuần qua và thúc đẩy một số công việc nhằm trao thêm quyền tự chủ cho khu vực miền đông.

Trong bài phát biểu của mình vào hôm 7-9, Tổng thống Pháp cũng ra lệnh chuẩn bị không kích vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria: “Trách nhiệm của tôi là đảm bảo đất nước được bảo vệ khỏi mọi sự đe doạ. Tôi đã đề nghị bộ quốc phòng thực hiện các chuyến bay do thám ở Syria, nhằm chuẩn bị cho những đợt không kích sắp tới chống lại IS. Tuy nhiên, sẽ là vô nghĩa và không thực tế khi cử lính lục quân đến tham chiến tại đây”.

Chiến tranh tại Trung Đông và tình trạng đói nghèo ở châu Phi đã khiến hàng nghìn người mạo hiểm tính mạng để đến châu Âu xin tị nạn và gây ra cuộc khủng hoảng nhập cư tồi tệ nhất từ thời Thế chiến II. Phát biểu từ cung điện Elysee, ông Hollade cho biết, Pháp sẵn sàng nhận khoảng 24.000 người tị nạn từ Trung Đông và châu Phi.

Tin cùng chuyên mục