Pháp khẳng định không chịu bất kì áp lực nào trong vụ tàu Mistral

  • 17/11/2014 17:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Quyết định giao tàu sân bay trực thăng Mistral cho Nga sẽ được ra mà không chịu bất kì áp lực nào và chỉ phục vụ quyền lợi của Pháp, Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu vào hôm 16-11, ở cuộc họp báo của hội nghị G20.

“Tôi sẽ đưa ra quyết định mà không phải chịu bất kì áp lực nào. Việc giao tàu Mistral cho Nga sẽ được dựa trên quyền lợi của Pháp và không hề có một thời gian cụ thể nào”, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết.

Pháp khẳng định không chịu bất kì áp lực nào trong vụ tàu Mistral ảnh 1

Tổng thống Pháp Francois Holland

Nga và Pháp đã kí hợp đồng trị giá 1.6 tỉ USD cho 2 chiếc tàu sân bay trực thăng lớp Mistral vào tháng 6-2011. Chiếc đầu tiên có tên Vladivostok, có kế hoạch bàn giao vào ngày 14-11 vừa qua, tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Pháp đã đình chỉ vô thời hạn việc này.

Quá trình hoàn thành hợp đồng bị gián đoạn do các nước phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế lên Nga vì vấn đề Ukraine. Những nước đồng minh khác của Pháp trong NATO và Mỹ cho rằng Pháp nên hi sinh để tạo ra một sự nhất quán trong chính sách với Nga. Thậm chí, Mỹ còn kêu gọi NATO mua lại 2 tàu sân bay này thay Nga, tuy nhiên, điều này sẽ khó xảy ra do các nguồn tin từ nội bộ NATO cho biết khối đồng minh không đủ ngân sách thực hiện việc này.

Hiện tại, Moscow cho biết họ đang chuẩn bị những biện pháp nhằm buộc pháp phải giao tàu vào cuối tháng 11 hoặc chấp nhận trả tiền đền bù. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định nước này có đủ khả năng tự đóng tàu sân bay trực thăng lớp Mistral nếu có bất kì điều gì không hay xảy ra.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục