Pháp coi hành động ném bom IS ở Syria là tự vệ

  • 22/09/2015 19:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Pháp có thể tiến hành không kích chống lại các phần tử Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria như một biện pháp tự vệ. Vào tuần trước, các máy bay Pháp đã thực hiện những nhiệm vụ trinh sát tại Syria nhằm thu thập thông tin cho các máy bay tấn công.
Pháp cân nhắc ném bom IS ở Syria

Pháp cân nhắc ném bom IS ở Syria

Paris đã từng tuyên bố sự sẵn sàng tấn công các mục tiêu ở Syria vào năm 2013 khi Mỹ đe doạ can thiệp quân sự chống lại Tổng thống Syria Bashar Assad.

Trên thực tế, Damacus chưa từng cho phép liên quân của Mỹ hoạt động trong không phận của mình, do đó, việc chống lại IS ở lãnh thổ là hoàn toàn trái theo luật pháp quốc tế.

Hiện Mỹ và Anh có chung quan điểm rằng, Tổng thống Assad không thể nằm trong tương lai của Syria và vấn đề thương lượng chỉ là khi nào sẽ bị lật đổ, trong khi Pháp lại có thái độ nhẹ nhàng hơn và khẳng định rằng, ông Assad từ chức không cần là điều kiện tiên quyết.

Mỹ đang phải đối mặt thêm với một vấn đề mới xuất hiện là sự hiện diện ngày càng tăng của Nga tại Syria. Nhiều thiết bị hạng nặng, bao gồm cả xe tăng, trực thăng và lực lượng lính thuỷ đánh bộ, đều đã được triển khai đến đây, do đó, Mỹ lo ngại rằng, Moscow đang chuẩn bị cho các sứ mệnh quân sự mới tại Syria nhằm hỗ trợ cho ông Assad.

Tin cùng chuyên mục