Pakistan: Bộ trưởng từ chức sau khi tố cựu giám đốc tình báo âm mưu đảo chính

  • 16/08/2015 20:04
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ -Bộ trưởng phụ trách vấn đề biến đổi khí hậu của Pakistan, ông Mushahid Ullah Khan, đã đệ đơn từ chức sau khi cáo buộc cựu Giám đốc Cơ quan tình báo Pakistan (ISI), Zaheerul Islam, từng có âm mưu chống lại các nhà lãnh đạo của đất nước.

Những lời cáo buộc này xuất phát từ cuộc biểu tình chống chính phủ hồi năm 2014, mà đứng đầu là phe đối lập Teheerek-e-Insaan và các giáo sĩ Tahirul Qadri.
Theo Bộ trưởng Mushahid Ullah Khan, vào thời điểm đó, lãnh đạo của ISI, ông Zaheerul Islam đã ủng hộ các cuộc biểu tình và thậm chí còn lên kế hoạch đảo chính quân sự để lật đổ chính quyền.

Ông Khan cho biết, ông Zaheerul Islam đã làm một đoạn ghi âm có nội dung kích động biểu tình và kêu gọi tấn công tại nơi ở của Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif. 
Bộ trưởng phụ trách vấn đề biến đổi khí hậu của Pakistan, ông Mushahid Ullah Khan

Bộ trưởng phụ trách vấn đề biến đổi khí hậu của Pakistan, ông Mushahid Ullah Khan

Bộ trưởng phụ trách vấn đề biến đổi khí hậu của Pakistan, ông Mushahid Ullah KhanTuy nhiên, sau khi giới truyền thông đăng tải các thông tin này, Bộ trưởng Thông tin Pakistan Pervez Rashid cho biết, cáo buộc trên của ông Khan là “vô trách nhiệm và trái sự thật”: “Sự việc đó chưa bao giờ xảy ra và không hề tồn tại đoạn băng ghi âm nào”. Trong khi đó, một phát ngôn viên của quân đội Pakistan cũng cho biết, các cáo buộc của ông Khan là “hoàn toàn vô căn cứ”.

Theo phóng viên BBC ở Islamabad, đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện những lời cáo buộc như vậy về ISI. Đầu năm 2015, Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan, ông Khawaja Asif cũng tố cáo ông Zaheerul Islam có âm mưu chống lại chính phủ.

Quan hệ giữa chính phủ và quân đội tại Pakistan thường xuyên xảy ra những mâu thuẫn và đã có 3 cuộc đảo chính kể từ khi nước này tuyên bố độc lập năm 1947.

Tin cùng chuyên mục