Taliban chia rẽ nội bộ trầm trọng sau cái chết của thủ lĩnh Omar

  • 04/08/2015 09:23
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ -Hôm 3-8, Taliban đã phát hành một video cam kết trung thành với tân thủ lĩnh Mullah Akhtar Mansour, trong bối cảnh mâu thuẫn nội bộ ngày càng tăng cao.

Các cảnh quay trong video được coi như một nỗ lực nhằm tăng cường sự hỗ trợ cho Mullah Mansour, người được bổ nhiệm chức vị cao nhất trong lực lượng khủng bố, sau thông tin xác nhận cái chết của trùm thủ lĩnh “một mắt” Mullah Omar vào tuần trước.

Đám đông thề trung thành với tân thủ lĩnh Mullah Mansour

Đám đông thề trung thành với tân thủ lĩnh Mullah Mansour

Taliban phát hành video trong bối cảnh căng thẳng, chia rẽ đang gia tăng giữa các phe phái trong nhóm. Trong khi nhiều người bày tỏ sự ủng hộ với tân thủ lĩnh Mullah Mansour, thì một số phe lại mong muốn con trai của Mullah Omar là Omar Yaqoob tiếp tục sự nghiệp của cha. Hơn nữa, gia đình của cựu thủ lĩnh Omar cũng chưa ủng hộ hoàn toàn quyền lực của Mansour.

Tân thủ lĩnh Mullah Mansour (trái) lên kế nhiệm Mullah Omar (phải)

Tân thủ lĩnh Mullah Mansour (trái) lên kế nhiệm Mullah Omar (phải)

Thêm vào đó, ông Manan Niazi cũng thay mặt gia đình tuyên bố họ sẽ trung lập trong vấn đề ai sẽ dẫn dắt nhóm. “Gia đình chúng tôi sẽ không tuyên bố trung thành với bất cứ ai trong bối cảnh đặc biệt này, chúng tôi sẽ ủng hộ lãnh đạo mới nếu ông nhận được sự đồng thuận tuyệt đối”, ông Manan Niazi nói.

Trong một động thái đẩy cao sự căng thẳng nội bộ, một số thành viên Taliban đã cáo buộc phe ủng hộ Pakistan bầu Mullah Mansour là thủ lĩnh, nhằm làm bước đệm tiến đến các cuộc đàm phán hòa bình một cách nhanh chóng nhất.

Tuy nhiên, trong các tuyên bố hôm 2-8, Mullah Mansour đã bác bỏ các cuộc đàm phán hòa bình và gọi đó "chiến dịch tuyên truyền của kẻ thù", đồng thời kêu gọi sự đoàn kết giữa các thành viên Taliban.

Tin cùng chuyên mục