Ông Trump nói "chưa bao giờ" đưa ra khung thời gian cho việc Mỹ rút khỏi Syria

  • 03/01/2019 11:14
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2-1-2019 nói rằng, kế hoạch rút quân của ông khỏi Syria sẽ diễn ra trong "một khoảng thời gian không xác định".
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Phát biểu tại một cuộc họp nội các hôm 2-1-2019, Tổng thống Trump phủ nhận việc đưa ra cho quân đội một mốc thời gian cụ thể.

"Tôi không bao giờ nói rút quân nhanh hay chậm. Một người nào đó đã nói 4 tháng, điều này hoàn toàn sai. Tôi khẳng định rằng, tôi không bao giờ nói như vậy", ông Trump nói với các phóng viên hôm 2-1.

Bình luận trên của người đứng đầu Nhà Trắng được đưa ra, sau khi tờ New York Times ngày 31-12 đưa tin nói rằng, Tổng thống Trump sẽ cho quân đội 4 tháng để rời khỏi hoàn toàn Syria.

Sự rút quân đột ngột của ông Trump - vốn bị chỉ trích bởi một loạt các quan chức hiện tại và trước đây của cả hai bên - đã thúc đẩy suy đoán rằng, các chiến binh người Kurd ở Syria, mà Ankara coi là những kẻ khủng bố, sẽ phải hứng chịu những mất mát lớn từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng chục xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ được nhìn thấy đã tập kết ở biên giới Syria để chờ lệnh cho một cuộc tấn công lớn vào quốc gia Trung Đông này.

Lầu Năm Góc đã cho phép các tay súng người Kurd giữ vũ khí do Mỹ cung cấp sau khi Washington rút quân, nhưng ông Trump hôm 2-1 đã tuyên bố rằng, lực lượng Mỹ sẽ ở đó để bảo vệ người Kurd trong thời gian tới.

"Chúng tôi muốn bảo vệ người Kurd, do vậy, Mỹ sẽ ở Syria trong thời gian tới, nhưng tôi không muốn ở lại đất nước này mãi mãi", ông Trump nói.

Thời điểm Tổng thống Mỹ thông báo rút quân khỏi Syria là vào lễ Giáng sinh, khi đó có khoảng 2.000 lính Mỹ đang hiện diện ở miền bắc Syria, khu vực hiện do người Kurd kiểm soát.

Tin cùng chuyên mục