Cách thức Mỹ rút quân khỏi Syria gây ngạc nhiên cho SDF

  • 27/12/2018 10:09
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Một quan chức từ chính quyền của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở Ayn Issa, phía bắc tỉnh Raqqa hôm 26-12 nói rằng, cách thức mà Mỹ rút quân làm họ khá ngạc nhiên.
Phái đoàn SDF trong buổi họp ngày 26-12-2018

Phái đoàn SDF trong buổi họp ngày 26-12-2018

"Trong khi SDF đang chờ sự rút quân của Mỹ, thì cách thức mà họ rút quân làm chúng tôi khá ngạc nhiên. Những câu trả lời liên quan đến cuộc xung đột Syria nằm ở ngoài nước. Các giải pháp nằm trong tay các siêu cường, bởi vì tình thế tiến thoái lưỡng nan của Syria đã trở thành một vấn đề nan giải quốc tế", một quan chức của SDF phát biểu sau cuộc họp báo hôm 26-12.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 19 -12 tuyên bố rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Syria, với lý do đã hoàn thành sứ mệnh đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thông báo rút quân của Washington được một số quốc gia coi là một sự từ bỏ đồng minh của họ ở Syria, đó là SDF, lực lượng chính lật đổ phiến quân IS từ phần lớn miền bắc Syria.

Sau thông báo của Tổng thống Trump về việc rút quân khỏi Syria, Mỹ ngay lập tức bắt đầu chuyển nhân viên khỏi Syria và sẽ trích xuất khoảng 2.000 thành viên của lực lượng vũ trang Mỹ trong những tuần tới. Công việc này được dự tính sẽ hoàn tất vào giữa tháng 1-2019.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau đó cũng đã thông báo chuẩn bị phát động các hoạt động quân sự chống lại SDF và các nhóm người Kurd khác ở miền bắc Syria. Việc tăng cường triển khai quân nhân cũng như thiết bị quân sự tới biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ của Ankara cũng đã được quan sát thấy trong những ngày gần đây.

Theo Ruptly

Tin cùng chuyên mục