Ông Trump dọa đóng cửa chính phủ nếu không có tiền xây tường dọc biên giới

  • 29/04/2018 14:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa dọa sẽ đóng cửa chính phủ liên bang vào tháng 9 tới, nếu quốc hội nước này không cung cấp đủ ngân sách để xây dựng bức tường dọc biên giới Mexico.

“Bức tường đã bắt đầu được xây dựng. Mỹ có 1,6 tỉ USD. Việc đóng cửa chính phủ sẽ có thể lại xảy ra vào ngày 28-9 vì không còn sự lựa chọn nào khác, chúng ta cần có an ninh biên giới”, Tổng thống Trump nói trước một đám đông người ủng hộ tại Washington.

Tổng thống Trump từng đưa ra lời đe dọa tương tự vào hồi tháng 3 nhằm đạt được mục đích trong việc thay đổi luật nhập cư mà ông cho rằng, sẽ ngăn chặn được những kẻ tội phạm tràn vào nước Mỹ. Chính phủ Mỹ cũng từng phải đóng cửa một vài ngày vào tháng 1.

Tổng thống Trump kiên quyết tìm nguồn ngân sách xây dựng bức tường dọc biên giới Mexico

Tổng thống Trump kiên quyết tìm nguồn ngân sách xây dựng bức tường dọc biên giới Mexico

Một gói ngân sách trị giá 1.300 tỉ USD đã được quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 3 để đủ tiền chi tiêu cho chính phủ đến tháng 9. Việc để chính phủ phải đóng cửa trước kì bầu cử quốc hội Mỹ chuẩn bị diễn ra vào tháng 11 là điều không được ủng hộ bởi Đảng Cộng hòa, vốn đang kiểm soát cả thượng và hạ viện Mỹ.

Chi phí xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico như Tổng thống Trump yêu cầu là 25 tỉ USD nhưng bản ngân sách mới chỉ bao gồm khoảng 1,6 tỉ USD.

Trước đây, Tổng thống Trump luôn khăng khăng tìm cách ép Mexico phải chi trả cho việc xây dựng bức tường, thậm chí dọa đánh thuế nước này để có được số tiền như mong muốn. Tuy nhiên, Mexico luôn bác bỏ yêu cầu từ phía Mỹ.

Tin cùng chuyên mục